Cựu binh Úc giúp Việt Nam tìm thông tin lính mất tích trong chiến tranh Việt Nam

Các cựu binh Australia từng tham gia chiến tranh Việt Nam hôm 10/9 đã trao cho Hà Nội thông tin để tìm kiếm thi thể của 3.800 binh lính Bắc Việt Nam được cho là mất tích trong chiến tranh.

Hãng tin AFP cho biết một buổi lễ chia sẻ thông tin đã được tổ chức giữa một nhóm nhỏ các cựu binh Úc với giới chức Việt Nam tại Canberra. Tại buổi lễ, các cựu binh Úc đã trao các thông tin bao gồm cả bản đồ nơi chôn cất thi thể của 3.800 quân lính Bắc Việt Nam đã hy sinh trong các trận giao tranh với quân lính Australia và New Zealand.

Theo AFP, có khoảng 200.000 lính Bắc Việt Nam hiện vẫn bị coi là mất tích trong cuộc chiến. Thi thể của họ được chôn riêng lẻ hoặc tập thể trong các cánh rừng và cánh đồng ở miền nam Việt Nam, Lào, và Campuchia.

Trưởng dự án tìm kiếm của các cựu binh Úc đồng thời là một nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales, ông Bob Hall, được AFP trích lời cho biết việc chia sẻ thông tin với Hà Nội là điều đúng cần làm.

Ông Bob Hall cũng cho biết những thông tin mà các nhà nghiên cứu có được là dựa trên các báo cáo từ chiến trường của quân đội Australia. Theo thủ tục, người Australia luôn chôn cất thi thể của những người lính phe kia ngay tại mặt trận và người chỉ huy có nhiệm vụ viết báo cáo về những gì đã xảy ra. Dựa trên những thông tin này, các cựu binh Australia đã có được dữ liệu về nơi chôn cất của các binh lính Bắc Việt trong những cuộc giao tranh tại khu vực tỉnh Phước Tuy. Ông Bob Hall cho biết mức độ bán kính sai lệch về địa điểm chôn cất là khoảng 100 mét.

Việt Nam cũng đã giúp phía Australia tìm lại thi thể của 6 lính Úc mất tích tại chiến trường Việt Nam.

Từng là kẻ thù, quan hệ Việt Nam và Australia đã có những bước tiến đáng kể những năm gần đây. Năm 2018, hai bên đã nâng tầm quan hệ thành đối tác chiến lược.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đến thăm Việt Nam. Ông là Thủ tướng Úc đầu tiên đến thăm Việt Nam sau 25 năm qua.
Theo RFA