Cướp ngân hàng ở Việt Nam tăng mạnh vì có mối quan hệ tâm lý vô hình từ những vụ tham nhũng lớn?

Ảnh: VietnamBiz

Tin Vietnam –  Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 25 tháng 1 loan tin, năm 2017 và 2018 đã có sự gia tăng bất thường các vụ cướp ngân hàng ở khắp các tỉnh thành trên toàn Việt Nam. Các vụ cướp đều xảy ra ở các chi nhánh ngân hàng với số tiền khoảng vài tỷ đồng, chủ yếu do cá nhân thực hiện.

Theo cơ quan công an CSVN, tuy chưa xuất hiện tính tổ chức trong các vụ cướp này, nhưng những cá nhân gây ra các vụ cướp đều tính toán khá kỹ khi chọn những chi nhánh, phòng giao dịch ít khách hàng và thời điểm vắng người để thực hiện. Nguyên nhân của các hành vi trên được nhiều người cho rằng trước tiên là do sự suy giảm trầm trọng về mặt đạo đức của xã hội.

Một phó tổng giám đốc ngân hàng cổ phần tại Việt Nam cho biết, những chuẩn mực đạo đức đang bị xâm phạm một cách táo bạo. Những hành vi cướp giật, hiếp dâm, đánh nhau… xuất hiện tràn lan trên truyền thông, nên dù trong hệ thống ngân hàng bà đang làm chưa xảy ra chuyện cướp tiền nhưng các giám đốc đã cảnh giác, tăng chi phí cho công tác an ninh.

Còn tổng giám đốc một tổ chức tín dụng lại cho rằng, tệ nạn cướp ngân hàng ngày càng gia tăng là vì có mối quan hệ tâm lý vô hình nào đó của việc xét xử các vụ án tham nhũng liên quan đến các viên chức ngân hàng, và lãnh đạo một số công ty quốc doanh.

Người ta nhận thấy có vẻ các ông chủ ngân hàng, một số lãnh đạo công ty nhà nước “lấy” tiền ngân hàng dễ quá, xài tiền ngân hàng như “tiền chùa.” Mức độ tham nhũng ngân hàng là hàm trăm, hàng ngàn tỷ đồng nên điều này có thể đã làm kích thích tâm lý những người cướp ngân hàng. Vì không nơi nào tập trung nguồn tiền lớn như ở ngân hàng.

Theo SBTN

SHARE