Cướp giật lộng hành, con người co cụm

0
9

Cô gái khóc ngất khi bị cướp giữa Sài Gòn

Hiển nhiên, các cấp lãnh đạo thành phố cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật, giữ gìn trật tự trị an càng đau đầu.

Người dân có quyền sống không sợ hãi, sống trong sự an tâm ở một đất nước thanh bình như Việt Nam nhưng vấn nạn từ an ninh trật tự hàng ngày đã làm biến đổi các quyền bình thường ấy, làm dịch chuyển cả cách hành xử thông thường của con người. Vì sự bất an lơ lửng kia mà mỗi khi bước chân ra đường người dân phải ưu tư, không an tâm và thường trực sự lo lắng mỗi khi có một hình dáng “lạ” lướt qua hay âm thanh rú ga từ xe gắn máy đến.

Là du khách, khi đến du lịch nước ta ngoài những câu giao tiếp, chào hỏi thông thường cần học để tạo sự thân thiện thì nay họ còn cần phải thuộc và nhớ những từ “cướp”, “trộm”…. bằng chính ngôn ngữ bản địa Việt Nam để “hòa” vào dòng chảy như là một hành động mà tỷ lệ xảy ra gần như chắc chắn. Tôi nghĩ đây là nỗi trăn trở thậm chí là nỗi đau cho các nhà chức trách, quản lý xã hội hay cụ thể hơn là ngành công an.

Ai cũng hiểu rằng, chỉ 1 du khách nước ngoài là nạn nhân của cướp giật thì bản thân người đó đã muốn tránh xa ngay và khó có thể quay lại nơi gây ra thiệt hại, khó chịu, bực dọc và còn gia đình, người thân, bạn bè thông qua các mạng xã hội, nhật ký mạng cá nhân facebook, zalo, twister, yahoo…họ càng nhân lên sự bực dọc ấy lẫn các bàn tán lúc cần quyết định chọn điểm đến.

Kéo dài tình trạng này ắt hẳn sẽ tác động vô cùng to lớn đến ngành du lịch nói riêng và sự phát triển kinh tế chung của TP HCM. Với dòng thác truyền thông như hiện nay thì không khó để vấn nạn này biến thành “đặc sản Sài Gòn”.

Người dân TP HCM đã nhiều lần thấy được hình ảnh của tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Điều tra, Công an TPHCM, một trong những người chịu trách nhiệm cao nhất trong ngành Công an TP thể hiện sự quyết liệt trong cách vung tay lẫn ánh mắt khi nói về thực trạng cướp giật, trộm cắp cũng như tình trạng an ninh trật tự của thành phố. Hàng loạt các chiến dịch, phong trào, các lực lượng bảo vệ sự bình an cho người dân, cho xã hội đã được triển khai, đã làm được nhiều việc nhưng tình hình chung là chưa thay đổi nhiều.

Các can phạm trộm cắp, cướp giật có xuất thân từ đối tượng nghiện ma túy đang chiếm một tỷ trọng lớn chứng tỏ mối liên hệ mật thiết giữa tình hình tội phạm cướp giật với người nghiện ma túy. TP HCM hơn chục năm trước đã có phương án riêng để giải quyết các đối tượng nghiện ma túy khi xây dựng hàng loạt các trường giáo dục việc làm để cai nghiện và đào tạo việc làm cho họ sau cai.

Nếu các trường này chỉ để cách ly họ ra khỏi cuộc sống đầy cám dỗ kia trong thời gian dài thì cũng là một thành công lớn. Vì đặc thù của tái nghiện sau cai với ma túy là rất dễ dàng, càng ngắn thời gian cách ly thì tỷ lệ tái nghiện càng cao. Rất tiếc kế hoạch đã triển khai được hàng chục năm nhưng không được sự đồng thuận của Chính phủ cũng từ áp lực của các tổ chức quốc tế mà mô hình này không còn tồn tại, từ đó hàng chục đối tượng nghiện ma túy đã, đang cai quay lại thành phố. Cũng từ đó rộ lên tình trạng cướp giật như vài năm qua mà người dân phải chịu đựng mà ngành Công an cũng phải mang tiếng.

Về phía các cơ quan tư pháp, xét xử các vụ án cướp giật vẫn còn nương nhẹ, trong khi quy định pháp luật là rất nghiêm vì thế tính giáo dục và răn đe còn hạn chế. Nói khác, các bản án tòa chưa đủ sức mạnh để các đối tượng khác phải sợ trước khi hành động. Nên chăng, cần tăng tính nghiêm khắc đối với các loại tội danh này đồng thời cần có quy định về loại tội danh không được giảm án trong đó có cướp giật.

Người dân thành phố mong lắm sự an bình. Các ngành bảo vệ an ninh trật tự đã làm tốt khi hàng ngày không phải nghe tiếng bom đạn nổ như người dân ở các quốc gia đang sống chung với nạn khủng bố nhưng nhu cầu thanh bình trong từng bước đi, công việc là vô cùng cần thiết. Đó cũng là quyền được yêu cầu mà quản lý nhà nước phải thực hiện được cho dân. Nhà nước với đầy đủ quyền lực, công cụ lẫn sự ủng hộ của nhân dân thì không thể chùn tay hay lùi bước trước vấn nạn này.

Theo NLĐ