Cường kích Su-25 rơi tan tành khiến Nga đau đầu tìm nguyên nhân

Theo thông tin chính thức vừa được quân đội Nga công bố, một phi cơ Su-25 phiên bản Su-25UB của nước này vừa rơi ở Stavropol trong một chuyến bay huấn luyện. Nguyên nhân của vụ rơi máy bay này vẫn đang được tìm hiểu.

Chiều ngày 3/9 theo giờ địa phương, một máy bay cường kích Su-25 phiên bản Su-25UB của Nga đã rơi gần tỉnh Stavropol. Vụ tai nạn được xác định đã xảy ra khi chiếc Su-25UB này bay diễn tập thông thường. Nguồn ảnh: Flickr.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-2

Ngay lập tức, lực lượng cứu hộ của Nga đã được huy động để tìm kiếm hai phi công trên chiếc cường kích Su-25UB này. Phía Nga khẳng định, hai phi công đã nhảy dù thoát hiểm ra ngoài nhưng hiện tại vẫn chưa rõ tình trạng của các phi công này. Nguồn ảnh: Vatily.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-3

Vụ tai nạn xảy ra cách thành phố Budyonnovsk 38 km về hướng Tây Nam, chiếc cường kích Su-25UB đã bị phá huỷ hoàn toàn nhưng rất may chiếc cường kích này rơi xuống khu vực không có dân cư. Nguồn ảnh: Airliners.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-4

Toàn bộ các máy bay cường kích Su-25 mọi phiên bản của Quân khu phía Nam Nga đã bị đình chỉ bay vô thời hạn cho tới khi nguyên nhân của vụ tai nạn được làm rõ. Nguồn ảnh: Vatily.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-5

Cường kích cơ Su-25 là loại máy bay phản lực hai động cơ được thiết kế từ những năm 70 của thế kỷ trước và bắt đầu được bay lần đầu tiên vào năm 1981. Loại chiến đấu cơ này được coi là một trong những loại cường kích tốt nhất thế giới vào thời điểm nó ra đời. Nguồn ảnh: Vatily.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-6

Loại chiến đấu cơ này có chiều dài chỉ 15,53 mét, sải cánh rộng 14,36 mét nhưng được bọc thép cực tốt nên trọng lượng rỗng của nó lên tới 9,8 tấn. Máy bay được trang bị hai động cơ Soyuz R-195 cho phép cất cánh được với trọng lượng tối đa 19,3 tấn. Nguồn ảnh: Vatily.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-7

Tốc độ tối đa mà loại cường kích này đạt được chỉ là 975 km/h tương đương với Mach 0,79, tầm hoạt động tối đa của Su-25 là 1000 km trong khi đó bán kính chiến đấu chỉ là 750 km khi mang theo hai bình nhiên liệu phụ cùng toàn bộ trang bị vũ khí. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-8

Cường kích cơ Su-25 có trang bị vũ khí bao gồm một khẩu pháo chính cỡ nòng 30mm cùng với 250 viên đạn kèm theo tối đa 4,4 tấn vũ khí các loại dưới 11 giá treo. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-9

Các loại vũ khí thường được trang bị theo Su-25 bao gồm pháo phản lực UB-32, B-8M, S-13, S-24 hoặc S-25. Mặc dù được tối ưu hoá thiết kế cho các nhiệm vụ yểm trợ hoả lực mặt đất, tuy nhiên Su-25 cũng có khả năng mang theo các loại tên lửa không đối không như K-13A, R-60 hoặc R-73E. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cuong kich Su-25 roi tan tanh khien Nga dau dau tim nguyen nhan-Hinh-10

Liên Xô và Nga từng sản xuất tổng cộng 1300 chiến đấu cơ loại này và tới nay trên thế giới, Su-25 vẫn là một trong những loại cường kích được ưa thích với gần 20 quốc gia còn đang sử dụng loại máy bay này trong biên chế. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức