Cuối cùng Putin cũng hành động chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên

Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới Buk-M3 để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nga vừa trang bị cho đơn vị phòng không của quân khu phía Đông hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới Buk-M3, nhằm đề phòng trường hợp tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến theo chiều hướng xấu.

Việc huấn luyện binh sĩ sử dụng hệ thống Buk-M3 dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 6 và kéo dài trong hai tháng, trước khi loại vũ khí này được triển khai sẵn sàng chiến đấu.

Dù là phiên bản cải tiến của Buk-M2, Buk-M3 vẫn được đánh giá là hệ thống vũ khí hoàn toàn mới nhờ được trang bị những hệ thống điện tử hiện đại.

Buk-M3 sở hữu những đặc tính kỹ thuật vượt trội hơn hơn “người tiền nhiệm”, có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu bay nào như máy bay chiến thuật, máy bay chiến lược, trực thăng, tên lửa hành trình hay bom dẫn đường, ở độ cao 15.000 – 35.000 m và ở khoảng cách lên đến 70 km.

cuoi cung putin cung hanh dong chong lai moi de doa tu trieu tien hinh anh 2 Tên lửa của Buk-M3 có thiết kế gọn nhẹ, do đó dữ trữ đạn của hệ thống mới được tăng lên 4-6 tên lửa.

Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M, hai xe chở hệ thống phóng tên lửa 9M317M và radar kiểm soát hỏa lực.

Chuyên gia quân sự Vasily Kashin ở Viện nghiên cứu Viễn Đông, Nga nhận định Moscow biên chế hệ thống Buk-M3 nhằm tăng cường khả năng ứng phó trong trường hợp tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang và có thể dẫn đến xung đột.

Chính phủ Nga khẳng định Buk-M3 chỉ đơn thuần là một hệ thống phòng thủ và không gây ra bất kỳ sự phản đối nào từ các nước láng giềng cũng như không thể thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.