Cuộc tranh luận thứ 3 của Cộng Hòa: Tình thế không thay đổi

0
2

Mười ứng cử viên Cộng Hòa trước khi vào cuộc tranh luận ở Boulder, Colorado, chiều tối Thứ Tư. (Hình: AP/Brennan Linsley)

Cuộc tranh luận thứ ba của các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa do đài truyền hình CNBC điều hợp, được tổ chức tại University of Colorado ở Boulder, Colorado, chiều Thứ Tư, 28 Tháng Mười, không thay đổi tình thế bao nhiêu.

Cuộc tranh luận không có nhiều hào hứng, không ứng cử viên nào nổi bật hay quá yếu kém, và không tỏ ra có thề đem lại một chuyển biến đáng kể gì trong tình hình tranh cử cho đến nay.

Trước đó, dư luận đã cho rằng đáng chú ý ở cuộc tranh luận này sẽ là Donald Trump và Ben Carson, hai người dẫn đầu theo thăm dò mới nhất. Trong khi đó, Jeb Bush cần phải củng cố lại tình hình đang suy yếu và hình ảnh mờ nhạt qua hai cuộc tranh luận trước. Bà Carly Fiorina cũng đang đi xuống từ khi đã nổi lên cuộc sau cuộc tranh luận thứ nhì. Marco Rubio được coi là đang tiếp tục trong thế ổn định và có triển vọng lên cao hơn.

Nhưng theo nhận định của John Sides trên tờ Washington Post thì tranh luận có thể ảnh hưởng làm thay đổi kết quả thăm dò dư luận nhưng chỉ có giá tị nhất thời và hiếm có trường hợp sẽ cho thấy ai là người thắng cuối cùng ở vòng bầu cử sơ bộ.

Theo ông Sides, phe ủng hộ Bush mong ông nổi bật và thắng cuộc tranh luận tối Thứ Tư, nhưng thật ra, vị cựu thống đốc Florida chưa cần thế, ông có nhiều tiền và sự ủng hộ rộng rãi trong đảng. Dù có thể cuối cùng ông không chiếm nổi vị trí được đảng đề cử, nhưng kết cục ấy không do ở ông như thế nào trong cuộc tranh luận.

Cũng theo ông Sides, nếu Trump và Carson tấn công nhằm tiêu diệt lẫn nhau thì sẽ là cơ hội tốt cho những người khác, chẳng hạn Bush và Rubio, có thể chơi nước cờ của riêng họ thay vì cứ bị lôi cuốn quay xung quanh hai người.

Điểm thăm dò dư luận của Trump đã ở mức ổn định và ngưng xuống dốc. Tùy theo các điều hợp viên đạt câu hỏi và tranh luận hướng vào Trump, nếu Trump tiếp tục tạo được sự chú ý của truyền thông thì vị trí dẫn đầu của ông sẽ còn vững vàng.

Cuộc tranh luận khởi sự chậm 17 phút, thay vì bắt đầu lúc 6 giờ, sau phát biểu của chủ tịch đảng Cộng Hòa, ông Reince Priebus. Điều này cho thấy đảng Cộng Hòa có hàm ý muốn nhắc nhở cử tri quan tâm đến vai trò của đảng trong cuộc bầu cử, nói cách khác, có thể hiểu là một cách nhằm hạ bớt sự nổi trội bất ngờ của Donald Trump – người không hoàn toàn nằm trong cơ cấu nhân sự đảng.

Suốt cuộc tranh luận, Jeb Bush và Marco Rubio được coi như tranh đấu giành lại chủ quyền cho cánh chính thống của đảng trong khi “phe nổi dậy” – Trump và Carson – bênh vực tính cách nghiêm túc của việc ứng cử vào Tòa Bạch Ốc của họ. Nhưng từ vị trí là ứng cử viên có triển vọng cao nhất, Bush đang trải qua một giai đoạn yếu kém trong cuộc tranh cử và ông nhận ra Rubio là đối thủ trực tiếp đáng ngại nhất cho mình, nên không ngần ngại tìm cách tấn công. Ngược lại, Rubio cũng nhận biết tình hình ấy và mạnh mẽ đáp trả.

Bush chỉ trích Rubio đã không làm đầy đủ nhiệm vụ ở Thượng Viện, nhiều lần bỏ họp và biểu quyết để vận động tranh cử.

Ông nói: “Marco, khi ứng cử (thượng nghị sĩ), ông có nhiệm kỳ sáu năm và phải làm việc. Nếu không, ông nên từ chức và để cho người khác đảm nhận công việc đó”. Rubio cho rằng những chỉ trích của truyền thông là một ví dụ về thành kiến đối với phái bảo thủ, và không nể nang nói Bush đã dựa vào chuyện ấy “bởi vì ông đang tranh cử với tôi và người nào đó đã thuyết phục ông rằng tấn công tôi có thể giúp ích cho ông”.

Trump vẫn sử dụng lời lẽ mạnh bạo và cứng cỏi. Một điều hợp viên của CNBC, John Harwood, hỏi rằng những kế hoạch đuổi hết di dân bất hợp pháp, dựng hàng rào biên giới Mexico có vẻ như ông đang tranh cử bằng một ‘cuốn sách giễu’, Trump đã nổi giận: “Đây không phải là một câu hỏi đàng hoàng”. Và Trump bênh vực ý kiến của mình là thực tế.

Trump cho rằng, Trung Quốc có thể làm Vạn Lý Trường Thành 13,000 dặm. Ông có khả năng lập hàng rào biên giới 1,000 dặm và khác những chính trị gia khác, ông có thể đòi Mexico tài trợ một phần chi phí. Một lần nữa Trump đề cao thành tích kinh doanh của mình, kể cả việc biết dùng kỹ thuật khai phá sản đúng luật, và với khả năng kinh doanh, ông có thể ứng dụng vào việc lãnh đạo đất nước.

Ben Carson đang lên điểm thăm dò dư luận ngang hàng với Trump, vẫn giữ phong cách nói năng nhẹ nhàng. Ông hứa hẹn không tranh cử bằng đường lối tiêu cực, sử dụng chiêu bẩn. Trong cuộc tranh luận trước, ông đã nêu lên ý kiến đánh thuế $1 tỷ với người thu nhập $10 tỷ. Trong cuộc tranh luận tối Thứ Tư, ông đưa ra quan điểm thuế đồng hạng 15%.

Trump và Benson đã gởi thư yêu cầu toàn bộ thời gian cuộc tranh luận chỉ kéo dài 2 giờ và các ứng cử viên có lới nói đầu và lời cuối. CNBC chấp thuận đề nghị đó.

Ben Carson nói sự tranh cử của ông chứng tỏ nước Mỹ đang tiến lên. John Kasich trong lời kết thúc cũng như mở đầu, dùng lập luận: “Nước Mỹ không vĩ đại từ đỉnh trở xuống mà từ đáy đi lên”.

Chris Christie ngay từ đầu đã nhắm đả kích đảng Dân Chủ và chính quyền Obama.

Bà Carly Fiorina cho rằng kinh nghiệm điều hành công ty của mình sẽ được dùng nếu đắc cử.

Trong lời kết luận bà hứa hẹn sẽ cắt giảm chính quyền xuống tới mức tối thiểu và có thể kiểm soát tin cậy được.

Ted Cruz một lần nữa xác định lập trường đối với luật y tế ACA (Obamacare) và “tranh đấu cho tự do”.

Rand Paul trong lời kết luận nói rằng sẽ dùng thủ tục câu giờ (filibuster) ở Thượng Viện để ngăn chặn thỏa hiệp nâng cao trần nợ

:NV:

comments

SHARE