Cuộc tấn công của Trung Quốc vào nhân quyền và luật pháp vẫn tiếp tục

Chúng ta cũng kêu gọi sự phản ứng đầy đủ của quốc tế, đặc biệt từ khối EU (quốc gia vừa có ký kết EVFTA với Việt Nam) đối với cuộc tấn công này, cũng như các yêu cầu của tù nhân lương tâm trại 6 như là biểu hiện của lương tâm, thay vì giữ im lặng trước sự vi phạm này.

Nạn nhân vụ hành hùng ở trại 6 : bà Nguyễn Thị Thuý Hạnh và ông Huỳnh Ngọc Chênh.


Một nhóm người mặc thường phục, trong đó có cả cán bộ trại giam đã khủng bố đoàn thân nhân tù nhân lương tâm, khi họ trên đường đến trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An), vào ngày 12.7.
Anh Trịnh Bá Phương cho VOA biết, “công an Nghệ An đã tổ chức khủng bố, đánh đập rất tàn bạo đoàn đi thăm”, bản thân bố anh cũng nhận ra được trong số người tham gia tấn công có quản giáo của trại 6A.
Không phải lần đầu tiên
Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra cuộc tấn công thân nhân tù nhân lương tâm bên ngoài cổng trại giam số 6.
Facebooker Thinh Nguyen, trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân.
“Mình từng bị đánh ở trại giam này khi quay phim người dân Dương Nội đi đón tù nhân Trịnh Bá Khiêm mãn hạn, vào tháng 6 năm 2015. Đoàn bị rơi và ổ phục kích, bị đánh và bị đập nát toàn bộ thiết bị điện tử.”
Một chiều hướng phản ứng công khai và tàn bạo ngay sau khi Hà Nội ký kết EVFTA.
Đã xuất hiện một cuộc chiến nhằm chống lại những người bảo vệ nhân quyền và ủng hộ nhân quyền.
Trong những năm trở lại đây, bên cạnh các cuộc điều tra tham nhũng trong Đảng Cộng sản, thì Hà Nội cũng tìm cách đẩy mạnh kiểm duyệt truyền thông xã hội; và tiến hành một chiến dịch lớn chống lại người bất đồng chính kiến.
Cô Nguyễn Thúy Hạnh, anh Huỳnh Ngọc Chênh và nhiều người khác đã có những “trải nghiệm” về sự tùy tiện, vô pháp trong cách ứng xử với những người hoạt động nhân quyền và ủng hộ nhân quyền. Nó là dấu hiệu cho thấy tình trạng xấu đi với luật pháp, nhân quyền và các quyền tự do cơ bản ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.
Đó có phải là sự “tấn công và giết chóc”?
Chưa có một nghiên cứu hay ghi nhận về mức độ gia tăng các cuộc tấn công, quấy rối, đàn áp của chính quyền đối với các nhà vận động bảo vệ đất đai, môi trường và quyền lao động. Nhưng những gì diễn ra tại trại 6 là hết sức nghiêm trọng, trong bối cảnh nhiều tù nhân lương tâm đang tuyệt thực trong trại nhằm đòi hỏi cải thiện điều kiện sống, vốn bị đánh giá là “khắc nghiệt”.
Xu hướng “dập tắt” nhân quyền đang có hướng tăng, lây lan qua cả những nhà cổ vũ hay ủng hộ nhân quyền. Và các nhà hoạt động nhân quyền đặc biệt dễ bị bạo lực và đàn áp, một số sống trong sự đe dọa, sợ hãi, những án tù dài hơi, bị cô lập về kinh tế. Và điểm chung là, nếu tham gia vào vấn đề nhân quyền, thì chính quyền sẽ không thể bảo vệ họ. Do đó, kế hoạch và tự quyết định là điều cốt lõi mà những nhà hoạt động, ủng hộ nhân quyền cần phải lưu tâm đến.
Những nhà ủng hộ nhân quyền cần bày tỏ sự lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công chống lại (bao gồm bắt giữ bất hợp pháp, phỉ báng, quấy rối) thân nhân những người hoạt động nhân quyền, đặc biệt là việc áp dụng bạo lực đối với phụ nữ. Cùng nhau gắn kết và đồng hành thông qua cung cấp sự trợ giúp y tế và pháp lý.
Lên án và kêu gọi
Bầu không khí bạo lực nhắm vào thân nhân những tù nhân lương tâm chính là một phần của  hạn chế không gian dân chủ, ngăn chặn những tiếng nói quan trọng vốn bảo vệ người dân, đất đai và lợi quyền con người.
Chúng ta cần ca ngợi cô Nguyễn Thúy Hạnh, anh Huỳnh Ngọc Chênh, anh Trịnh Bá Phương và nhiều người khác trong sự kiện bị tấn công bên ngoài trại 6 về sự can đảm, trước các mối đe dọa và đe dọa hàng ngày, trước sự áp bức và bất công.
Chúng ta đòi hỏi sự phản ứng phù hợp của chính quyền đối với sự kiện này, như là một trong những cam kết mà phía Hà Nội từng thừa nhận và cam kết đối với quốc tế. Trong đó, áp dụng các luật lệ hiện có để tiến hành những hoạt động truy tố pháp lý nếu có đơn yêu cầu từ những người bị tấn công. Để chứng minh rằng, Nghệ An không phải là vùng đất vô pháp, nhất là khi trong nhóm người tấn công có một nhân viên trại 6 tham gia.
Chúng ta cũng kêu gọi sự phản ứng đầy đủ của quốc tế, đặc biệt từ khối EU (quốc gia vừa có ký kết EVFTA với Việt Nam) đối với cuộc tấn công này, cũng như các yêu cầu của tù nhân lương tâm trại 6 như là biểu hiện của lương tâm, thay vì giữ im lặng trước sự vi phạm này.
Chúng ta cũng tỉnh táo trước các cuộc tấn công đang diễn ra, bao gồm cả các chiến dịch bôi nhọ và các hành động phỉ báng đã được thúc đẩy nhằm chống lại những nhà hoạt động nhân quyền và thân nhân của họ.
“Chúng ta đòi hỏi không bởi vì chúng ta là những người tôn trọng nhân quyền, mà trước hết chúng ta là công dân, và chính quyền cần phải bảo vệ công dân trước pháp luật”, N.T.A, một nhà hoạt động xã hội bày tỏ.

Theo Việt Nam Thời Báo