Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm “án tử” nhiễm HIV

Thế giới của ông Yang Shoufa đảo lộn hoàn toàn kể từ giây phút ông cầm kết quả xét nghiệmHIV dương tính từ bệnh viện năm 2004.

Những năm tháng sau đó mới thật là bi kịch. Ông Yang không những phải tiếp nhận điều trị y tế với rất nhiều loại thuốc mà còn bị vợ con bỏ rơi, hàng xóm tránh như tránh tà.

Thế nhưng, năm 2012, Yang lại phải chịu một cú sốc nữa khi nhận được kết quả xét nghiệm trong quá trình điều trị ở một bệnh viện khác: ông không hề nhiễm HIV.

Ông Yang như chết đứng trước phát hiện đó nhưng các xét nghiệm ông làm sau đó tại các bệnh viện khác nữa để kiểm chứng vẫn khẳng định ông âm tính với HIV.

Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm án tử nhiễm HIV - Ảnh 1.

 12 năm trước ông Yang bị chẩn đoán nhầm là nhiễm HIV.

Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm án tử nhiễm HIV - Ảnh 2.

 Nhưng tới nay khi đi kiểm tra lại ở bệnh viện khác ông tình cờ phát hiện mình hoàn toàn không có bệnh.

Trong 12 năm qua, ông Yang đã sống “cuộc đời của một phạm nhân đang chờ án tử”.

Từng đó năm ngày nào cũng uống cả vốc thuốc dành cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS không những rất tốn kém mà quan trọng hơn nó còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của ông.

Người vợ bỏ ông ra đi biệt tích từ năm 2004 đã gửi đơn ly dị năm 2011 và những đứa con ghẻ lạnh ông cũng rất ít khi liên lạc hỏi thăm bố.

Người đàn ông chân lấm tay bùn nay đã bước sang tuổi xế chiều mà không có vợ con bên cạnh. Ông Yang đang đấu tranh để đòi lại công lý cho bản thân, yêu cầu bệnh viện phải bồi thường cho sai lầm chết người mà họ đã gây ra cho ông.

Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm án tử nhiễm HIV - Ảnh 3.

 Người đàn ông mới 53 tuổi nhưng đi lại phải chống gậy do tác dụng của thuốc cho người nhiễm HIV gây ra.

Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm án tử nhiễm HIV - Ảnh 4.

 Ông sống cô độc vì bị vợ con ruồng bỏ, hàng xóm xa lánh.

Hành trình đi tìm công lý

Bệnh viện địa phương nơi đưa ra kết quả sai lệch về ông không hề nhận trách nhiệm về vụ việc cho tới tận khi cháu gái ông chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội hồi tháng 11/2015.

Cơ quan chức năng đã xác nhận kết quả xét nghiệm mới cho thấy ông Yang âm tính với HIV nhưng mẫu máu năm 2004 vẫn cho kết quả dương tính.

“Sở y tế Zhenping thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc rất quan tâm tới vụ việc này. Cơ quan sẽ so sánh DNA của mẫu máu lấy năm 2004 của ông Yang với mẫu máu mới nhất. 

Nếu 2 mẫu không trùng khớp nhau thì sở sẽ tiến hành điều tra làm rõ sự việc”, thông cáo từ cơ quan chức năng cho biết.

Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm án tử nhiễm HIV - Ảnh 5.

 Ông quyết tâm tìm lại công lý cho suốt 12 năm sống như “phạm nhâm đợi án tử”.

Cuộc sống địa ngục của người đàn ông nhận nhầm án tử nhiễm HIV - Ảnh 6.

 Những năm tháng thui thủi gặm nhấm nỗi đau đớn và tủi nhục một mình đã tàn phá ông cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo thông cáo này, ông Yang sẽ được bồi thường theo luật và vấn đề này đang được giải quyết. Tuy nhiên, nhiều tháng sau thông cáo trên, ông Yang vẫn đang “dài cổ” đợi câu trả lời.

Ông Yang cho biết cán bộ sở y tế địa phương, bệnh viện và chính quyền đã “mặc cả” với ông về việc bồi thường thiệt hại hồi tháng 3 vừa qua. “Họ nói họ chỉ bồi thường cho tôi dưới 100.000 NDT nên tôi đã lập tức không đồng ý”, người đàn ông đau khổ nói.

Hồi đầu tháng 5/2016, trưởng làng nơi Yang đang ở cũng tới gặp ông đề nghị nâng mức bồi thường lên 250.000 NDT (tương đương 38.196 USD).

Lần này ông Yang cũng từ chối. “Cả cuộc đời tôi đã bị hủy hoại mà họ muốn phủi trách nhiệm dễ dàng như vậy hay sao?”, ông Yang bức xúc.

Những năm tháng thui thủi gặm nhấm nỗi đau đớn và tủi nhục một mình đã tàn phá ông cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trí nhớ ông bị bào mòn nghiêm trọng. Ông thậm chí không thể nhớ nổi những gì vừa xảy ra vài tháng trước. Mới 53 tuổi nhưng ông đã lụ khụ đến nỗi đi cũng phải chống gậy.

Mặc dù cố gắng hết sức để tiếp tục cuộc chiến vì công lý nhưng giờ đây ông Yang gần như đã mất hết hi vọng. Thế nhưng, ông cho biết ý chí chiến đấu của ông sẽ không bao giờ tiêu tan.

Theo Trí Thức Trẻ