Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Địa điểm họp giữa Mỹ, Nam Hàn và Bắc Hàn ở Stockholm, Thụy Điển. (Hình: Anders Wiklund/TT News Agency via AP)

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Bản tin hãng thông tấn UPI nói rằng đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn, ông Steve Biegun, gặp nhà ngoại giao Bắc Hàn Choi Sun Hee và thảo luận về vấn đề phát triển kinh tế cho Bắc Hàn, bên cạnh việc giải giới nguyên tử, theo tờ báo Seou Shinnum ở Nam Hàn hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng.

Chính phủ Mỹ trong thời gian qua liên tiếp yêu cầu phía Bắc Hàn cung cấp danh sách về kho võ khí nguyên tử của họ. Cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn né tránh việc này, lại đòi hỏi Washington trước hết phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, một giới chức Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho tờ báo hay hôm Thứ Ba rằng “không khí thảo luận nói chung được coi là tốt đẹp.”

Nguồn tin này cũng cho biết là “các giới chức liên hệ thảo luận trong thời gian dài. Chúng tôi biết đây là cuộc họp tích cực.”

Một giới chức ngoại giao Nam Hàn khác nói hai bên thảo luận về một số vấn đề và xây dựng “sự tin tưởng.”

Nguồn tin khác từ truyền thông Nam Hàn nói sẽ có thêm tin tức về cuộc họp sau khi đặc sứ Nam Hàn về vấn đề nguyên tử Bắc Hàn trở về nước hôm Thứ Năm.

Ông Lee Do-hoon có vai trò phối hợp trong cuộc thảo luận giữa Mỹ và Bắc Hàn ở Stockholm, đồng thời cũng sẽ dàn xếp một cuộc họp tay ba trong thời gian tới.

Ông Lee sau đó đến Davos, Thụy Sĩ, để báo cáo với Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-hwa.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Hai xác nhận rằng Nam Hàn có tham dự vào cuộc họp ở Stockholm.

Theo Người Việt

SHARE