Cuộc giằng co giữa Mỹ và Nga trên “trận địa Ukraine“

0
13

Thất bại của Mỹ ở Ukraine là thành công của Nga.

Mỹ và NATO đã bắt đầu cuộc tập trận trên không lớn nhất tại châu Âu từ sau Chiến tranh lạnh, với khoảng 5.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia thành viên NATO. Các hoạt động quân sự diễn ra cùng thời điểm với cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang có dấu hiệu leo thang, khiến giới phân tích đặt ra nhiều nghi vấn về mục đích chính của liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

“Tôi nghĩ rằng chiến dịch của NATO tại Ukraine là làm suy yếu, thách thức và tạo ra áp lực đối với nước Nga. Đó là những gì họ đã thể hiện, thông qua chính sách toàn cầu của Mỹ, khi cố gắng phá hoại và cô lập bất cứ quốc gia nào không nằm trong hệ thống sức mạnh của Washington hay có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lực của cường quốc này”, ông Parenti nhận định.

“Và để thực hiện điều này, giới chức Mỹ đã tìm cách biến Tổng thống Nga Vladimir Putin thành con người xấu xa trong mắt dư luận quốc tế. Hiện tại, ở Mỹ có rất nhiều ý kiến về nhà lãnh đạo Nga, nhưng không một ai nói về những đề nghị hoặc hành động ông Putin đã thực hiện. Không hãng tin nào công bố những điều tốt đẹp mà Nga đưa ra”, ông nói thêm.

Những kế hoạch gần đây của NATO cho thấy liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng thích nghi với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, qua đó đối phó tốt hơn với các trường hợp tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, điều NATO lo sợ không đến từ một nước Nga đang gặp khó khăn, mà một Moscow thành công trong chính sách đáp trả của mình.

Phương Tây đề phòng bất kỳ quốc gia nào, cho dù đó là Trung Quốc, Nga, Venezuela hay Iraq dưới thời Saddam Hussein. Khi phương Tây nhận thấy sự lớn mạnh và chống đối của những nước ấy, nó sẽ nhanh chóng cô lập hoặc tiến hành các chính sách thù địch của mình. Riêng với Washington, những quốc gia đi ngược lại lợi ích của Mỹ, luôn thuộc 2 loại: kẻ thù và kẻ thù tiềm năng.

Người Mỹ lo ngại rằng một khi Nga không hợp tác và làm theo những gì họ đề nghị, như việc bỏ phiếu theo cách Washington muốn trong Liên Hợp Quốc hay chấp nhận các hạn ngạch do tập đoàn dầu khí Mỹ đề xuất… thì sẽ khiến Mỹ “bẽ mặt” trước các đồng minh, mất đi phần nào quyền áp đặt của cường quốc số 1 thế giới.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, rõ ràng người ta nhận thấy sự thất bại của Mỹ trong các chính sách chống lại Nga và áp đặt quốc gia này theo con đường của mình. Thất bại trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, khi lực lượng nổi dậy vẫn đủ sức tạo ra đối trọng với chính quyền Kiev, đã buộc Mỹ phải cân nhắc lại kế hoạch của mình. Và đây có thể được coi là một thành công của Moscow, ngăn chặn mũi nhọn tấn công của Mỹ.

(theo RT)

comments