Cuộc đua vào Nhà Trắng 2016: ‘Cuộc bầu cử tốn kém nhất mọi thời đại’

0
6

Ông Jeb Bush đang dẫn đầu danh sách tiền quỹ tranh cử đã huy động được

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn là một cuộc đua tốn kém, tiền quảng cáo, tiền lương cho đội ngũ vận động hành lang, tiền thuê trụ sở họp báo…

Tuy nhiên có thể nói cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là “cuộc bầu cử tốn kém nhất mọi thời đại”, khi theo ước tính chiến dịch tranh cử năm nay có thể đốt hết của các ứng viên 5 tỉ USD, con số gấp đôi với cuộc bầu cử 2012.

Mặc dù, nhiều người đã lên tiếng là “không để chuyện tiền bạc ảnh hưởng tới chính trị”, nhưng toàn bộ các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã được xây dựng theo một khuôn mẫu cố định. Đó là vòng xoay của việc chi thật nhiều tiền cho các chiến dịch dài hơi, kéo dài ở những khu vực khác nhau trên toàn nước Mỹ.

Đã có nhiều tiếng nói lên tiếng là cần phải hạn chế lại số tiền mà một ứng cử viên có thể sử dụng trong một chiến dịch tranh cử, tuy nhiên ý kiến đó gần như đã bị dập tắt bởi tất cả các bên tham gia “cuộc đua”. Không ai muốn mình là người thua cuộc cả! Chí ít là trong “cuộc đua” tiền bạc.

Chính vì là một cuộc đua tiền bạc, nên nhiều ứng cử viên đã phải gác lại giấc mơ làm tổng thống của mình bởi hết tiền. Không có tiền đồng nghĩa với việc không có thể tranh cử được.

Năm 2010, Tòa án tối cao Liên Bang Hoa Kỳ đã quyết định rằng Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ – đảm bảo tự do ngôn luận – cho phép các doanh nghiệp và các tập đoàn có thể tặng bao nhiêu tiền cho các ứng cử viên mà họ muốn tùy ý.

Ai là người đang kiếm được nhiều tiền “đầu tư” nhất

Theo các dữ liệu mới nhất được tổng hợp bởi statista.com cho thấy số tiền mà các ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ huy động được ở thời điểm hiện tại là rất lớn.

Dẫn đầu là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush với số tiền quỹ là 133 triệu USD, bà Hillary Clinton đang đứng thứ hai với số tiền quỹ là 97 triệu USD.

Ứng cử viên “xã hội chủ nghĩa” của đảng Dân chủ ông Bernie Sanders thu được tiền quỹ lên tới 41,5 triệu USD, một con số rất lớn vì những người ủng hộ ông không phải là các công ty hay tập đoàn lớn mà là chính cử tri bình thường.

Riêng ông Donald Trump, chỉ huy động được 5 triệu USD vì ông tuyên bố rằng mình không cần huy động tiền từ các nhà tài trợ mà sẽ bỏ ra khoảng 1 tỉ USD tiền túi để theo đuổi giấc mơ tổng thống của mình.

Jeb Bush đang chi rất nhiều tiền quảng cáo để tăng uy tín

Ông Jeb Bush đã thu được rất nhiều tiền cho quỹ tranh cử của ông, từ các quỹ đầu tư ở Wall Street hay những nhà tài phiệt hàng đầu trong đảng Cộng hòa…

Nhưng hiện tại, trong các cuộc thăm dò trong nội bộ đảng Cộng hòa ông chỉ đứng thứ 5 với 7,2% số người ủng hộ.

Hôm 23.10, Tổng hành dinh của chiến dịch tranh cử của ông Jeb Bush tại Miami cho biết họ đang cắt giảm nhiều hạng mục tiền trong đó tiền trả lương cho các chuyên gia, tiền trả lương cho tình nguyện viên … để tập trung dồn tiền vào chiến dịch quảng cáo.

Chỉ tính từ tháng 9 đến nay cựu Thống đốc bang Florida đã chi “sơ sơ” hơn 10 triệu USD để quảng cáo bản thân và tăng tỷ lệ cử tri ủng hộ mình.

 (Theo Independent, The Age)