Cuộc đối đầu gián điệp Mỹ – Israel

0
18

Lực lượng vũ trang Israel được cảnh báo về âm mưu xâm nhập của CIA – Ảnh: IDF

Theo giới quan sát, Mỹ và Israel đang trong thời kỳ quan hệ rất trắc trở xuất phát từ bất đồng về hòa bình Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân với Iran và cả quan hệ cá nhân được cho là không êm đẹp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Đơn cử hồi tháng 3, ông Netanyahu đã bất chấp phản đối của Nhà Trắng để phát biểu trước quốc hội Mỹ về “tình trạng hạt nhân hóa Trung Đông và những hậu quả khủng khiếp đối với toàn nhân loại”. Đáp lại, Tổng thống Obama phản ứng khá thờ ơ và còn nhận định rằng bài phát biểu “chẳng có gì mới mẻ”. Và giữa lúc bầu không khí nghi ngờ đang âm ỉ bao trùm quan hệ Mỹ – Israel, ít nhất là về vấn đề Iran, các nguồn tin từ cả hai nước đều tung những cảnh báo về hoạt động do thám của đối phương.

CIA xâm nhập quân đội Israel

Hồi tuần trước, Cục An ninh thông tin thuộc Ban giám đốc Tình báo quân đội Israel vừa gửi thông báo nội bộ đến tất cả các đơn vị thuộc Lực lượng Quốc phòng (IDF) về nguy cơ có thể lọt vào tầm ngắm tuyển mộ của CIA. Theo Đài Channel 2 của Israel, thông báo nhấn mạnh toàn thể sĩ quan và binh lính của IDF phải luôn cảnh giác trước các âm mưu chèo kéo, tuyển mộ đến từ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Nói một cách đơn giản, phía tình báo quân đội Israel nghi ngờ CIA đang có ý đồ cài gián điệp vào lực lượng vũ trang của đồng minh.

Thông báo có tựa đề “CIA đang tuyển quân từ các đơn vị đặc biệt của chúng ta” kêu gọi các binh sĩ, đặc biệt là những người hoạt động trong mảng tình báo, hãy luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ và báo cáo ngay những sự việc bất thường như có người lạ muốn làm quen hoặc khi phát hiện những hành vi đáng ngờ của đồng đội lẫn cấp trên.

Channel 2 còn dẫn thông báo chỉ rõ rằng những thanh niên Israel đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự khi đến Mỹ đều “được phỏng vấn cặn kẽ” bởi các viên chức của “một cơ quan không xác định”, được cho là CIA, nhằm thuyết phục họ trở thành điệp viên. Ngoài ra, Cục An ninh thông tin cũng nhắc nhở các quân nhân cẩn thận khi sử dụng mạng xã hội hoặc bàn luận công việc thông qua các đường dây điện thoại chưa bảo mật.

Giới chức Israel từ chối bình luận trực tiếp về thông tin trên nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Channel 2, một quan chức cấp cao IDF giải thích: “Mọi cơ quan an ninh đều lo ngại thông tin mật của tổ chức có thể lọt vào tay của tình báo nước ngoài”.

Đồng minh đầy nghi kỵ

Ở phía ngược lại, tờ Newsweek dẫn lời giới chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Israel do thám Mỹ nhiều hơn bất kỳ đồng minh nào khác với mức độ “đáng báo động, thậm chí đáng sợ”. Hoạt động này đặc biệt tăng cao trong thời điểm các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ + Đức) về giải quyết căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của nước CH Hồi giáo bước vào giai đoạn cuối từ cuối năm 2014 cho đến khi đạt thỏa thuận hồi tháng 7. Tuy Tel Aviv cực lực bác bỏ mọi cáo buộc nghe lén về quá trình đàm phán nhưng nhiều quan chức Washington khẳng định các điệp viên của đồng minh “nắm rõ mọi chi tiết trong phòng họp”. “Gián điệp Israel đến đây trong những phái bộ thương mại, các công ty Israel, hoặc do chính phủ trực tiếp điều hành thông qua đại sứ quán”, Newsweek dẫn lời một viên chức quốc hội Mỹ cáo buộc.

1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị cho là có quan hệ có khi ngọt, nhạt – Ảnh: AFP

Thật ra, không phải tới bây giờ người Mỹ mới giật mình trước hoạt động do thám của Israel. Theo RT, vào khoảng năm 2004, CIA đã sa thải 2 nữ nhân viên do tiếp xúc với người Israel mà không báo cáo. Đến năm 2006, cựu chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ Lawrence A.Franklin đã bị tuyên phạt 12 năm tù giam vì tội chia sẻ thông tin mật với một nhà ngoại giao Israel. Chưa hết, tờ The Washington Post dẫn hồ sơ mật do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tung ra tiết lộ chính quyền Tổng thống Obama xếp Israel chung với Iran và Cuba trong nhóm mục tiêu chính của các chiến dịch phản gián.

Dĩ nhiên Israel phản ứng mạnh với mọi cáo buộc do thám đồng minh lớn nhất của mình, gọi chúng là “những lời phỉ báng vô căn cứ”. Tuy nhiên, theo Newsweek, người Mỹ vẫn đang hết sức nghi kỵ trong bối cảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu cương quyết tìm mọi cách khiến thỏa thuận hạt nhân Iran phải thất bại còn Tổng thống Obama coi đây là một trong những di sản lớn nhất về đối ngoại của mình.

Mỹ “bảo vệ Iran trước Israel”

Theo tờ The Wall Street Journal, từ năm 2012 Mỹ đã bí mật theo dõi sát sao các căn cứ quân sự của Israel, tiến hành nghe lén điện đàm mật của đồng minh vì lo ngại rằng Tel Aviv có thể bất ngờ tấn công Fordow, cơ sở hạt nhân được bảo vệ chặt chẽ nhất của Iran.
Khi đó, các nguồn tin tay trong của Mỹ cho hay Thủ tướng Netanyahu liên tục họp với các cố vấn an ninh cấp cao nhằm đưa ra phương án tốt nhất để tấn công Iran. Lo ngại rằng “hành động khinh suất” của Israel có thể làm bùng nổ cuộc chiến khu vực và phá hoại những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Obama, các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường do thám hoạt động của máy bay Israel và đã phát hiện những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như IDF liên tục diễn tập xuất kích trong những đêm không trăng cũng như nghiên cứu hệ thống phòng không của Iran.

Để “dằn mặt” tất cả các bên, Mỹ gửi thêm một hàng không mẫu hạm đến vùng Vịnh và ra lệnh cho các phi đội sẵn sàng xuất kích, phòng ngừa tình huống xấu nhất. Ngoài ra, Washington còn từ chối đề nghị từ Tel Aviv muốn mua trực thăng quân sự V-22 Osprey và siêu bom phá boong ke MOP dài 6 m, nặng 15 tấn do Boeing chế tạo.