Cuộc đời 2 mặt của những quan tham Trung Quốc

0
11

Ngoài mặt đoàn kết một khối, sau lưng kéo bè kết phái. Lệnh Kế Hoạch với “Sơn Tây hội” là trường hợp tiêu biểu của quan chức “hai mặt”

Ông Hoàng Tiên Diệu, bí thư ủy ban kiểm tra – kỷ luật tỉnh Quảng Đông dẫn những ví dụ dưới đây:

Phanh phui hiện tượng quan tham “hai mặt”

“Tham nhũng không có “thuốc hối hận”. Cán bộ đảng viên phải nghiêm khắc giữ mình, phải đặc biệt ghi nhớ điểm này: không được tham nhũng dù chỉ một lần, vì có lần đầu sẽ có lần hai, lần ba và nhiều lần khác. Tham nhũng lớn đều bắt đầu từ tham nhũng nhỏ. Cả nhà tham sẽ dẫn đến cả nhà khóc”.

Đó là “câu nói vàng” của Chu Bản Thuận, cựu bí thư tỉnh ủy Hà Bắc, tại một cuộc hội thảo chống tham nhũng Hà Bắc, vào ngày 30.4.2015.

Nhưng Chu chỉ giỏi khuyên người khác. Ông ta đã bị Ủy ban kiểm tra – kỷ luật trung ương (CCDI) điều tra việc vi phạm kỷ luật đảng, một thuật ngữ chỉ tham nhũng.

Vương Mẫn, cựu ủy viên thường vụ tỉnh ủy Sơn Đông cũng là một tiêu biểu của chuyện quan tham “hai mặt” Trung Quốc rất giỏi hô hào.

Vương luôn mở miệng kêu gọi “tuân thủ luật pháp nhà nước và kỷ luật đảng”. Ngay buổi sáng ngày bị bắt (18.12.2014), tại Đại hội cán bộ lãnh đạo thành phố Tế Nam, Vương còn mạnh miệng tuyên bố cán bộ đảng viên phải rút kinh nghiệm từ những quan tham “sa lưới”, phải chấp hành nghiêm túc kỷ luật đảng.

Nhưng trên thực tế, Vương là một quan tham thứ thiệt. Qua điều tra, CCDI phát hiện, vào tháng 6.2014, Vương cùng tổng giám đốc công ty bất động sản nọ ăn chơi sa đọa tại Bắc Kinh, nhân cơ hội đi học ở trường đảng trung ương.

Một ví dụ khác là Quý Kiến Nghiệp, cựu phó chủ tịch thành phố Nam Kinh. Theo bản buộc tội của Viện kiểm sát thành phố, trong hơn 20 năm giữ 6 chức vụ, từ phó bí thư đảng ủy thị xã Ngô Giang (Tô Châu) đến lãnh đạo Nam Kinh, Quý luôn miệng kêu gọi chống tham nhũng, nhưng ông ta nhiều lần lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người thân, bạn bè và nhiều người khác.

Giáo sư Uông Ngọc Khải thuộc Học viện hành chính TQ cho biết: sở dĩ xuất hiện hiện tượng “cán bộ hai mặt” và khó tìm ra những cán bộ này, là do công tác kiểm tra và dân chủ trong nội bộ đảng của một số địa phương, cơ quan chưa được thực hiện triệt để, dẫn đến các cán bộ “hai mặt” có nhiều quyền lực, “một tay che trời”.

Ngoài ra, các quan tham sau khi chứng kiến nhiều vụ “ngã ngựa” của những kẻ khác, đã bắt đầu học cách che đậy. Việc hô hào chống tham nhũng là một trong những cách che đậy tốt nhất.

Tám đặc trưng của quan tham “hai mặt”

Ngoài mặt thì theo chủ nghĩa Marx-Lenin, sau lưng mê tín vô độ:

Lý Xuân Thành, cựu phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, là một ví dụ tiêu biểu. Trước đây có tờ báo tiết lộ, trước khi tiến hành dời mộ người thân từ quê nhà sang khu Đô Giang Yển (Thành Đô), Lý chi hàng chục triệu NDT để mời thầy xem phong thủy.

Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn triển lãm du lịch Thành Đô (Tứ Xuyên) Đặng Hồng, người được Lý “giúp đỡ” rất nhiều trong việc làm ăn, đã “hùn” hơn 3 triệu NDT cho vụ mời thầy phong thủy này. Sự việc vỡ lỡ khi Lý bị “ngã ngựa”, cơ quan điều tra xác nhận là có.

Ngoài mặt siêng năng, sau lưng ăn chơi hưởng lạc:

Lúc nào cũng mở miệng kêu gọi “thanh liêm, chính trực”, nên những quan tham “hai mặt” kiểu này luôn được các bộ và người dân ngưỡng mộ. Nhưng, sau khi bị “sa lưới” điều tra, những “thành tích ăn chơi” của họ luôn khiến mọi người kinh ngạc.

“Tôi tuyệt đối không nhúng tay vào bất cứ dự án, công trình, hạng mục, đấu thầu nhà đất nào; tôi cũng không lợi dụng chức quyền mưu lợi cho bản thân và gia đình, không yêu cầu được hưởng đặc quyền đặc lợi, ăn chơi hưởng lạc. Mọi người đều có thể kiểm tra”.

Trên đây là tuyên bố của Vạn Khánh Lương, cựu Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, cựu bí thư thành ủy Quảng Châu .

Nhưng sau khi Vạn bị bắt, cơ quan điều tra phát hiện, từ khi CPC ban hành 8 điều kỷ luật – đạo đức mà cán bộ đảng viên phải tuân thủ, Vạn trong 21 lần “xuống cơ sở” là các doanh nghiệp tư nhân, đã cùng các cá nhân, lãnh đạo doanh nghiệp này tụ tập nhậu nhẹt, vi phạm điều thứ 8 của quy định, không hề “cần kiệm liêm chính” như chính ông ta hô hào.
Ngoài mặt ủng hộ phát triển, sau lưng quan – thương cấu kết

Cừu Hòa, cựu phó bí thư tỉnh ủy Vân Nam, cựu bí thư thành ủy Côn Minh (Vân Nam) là “ngôi sao sáng” trong sự nghiệp cải cách đổi mới của TQ, từng học qua nhiều trường nổi tiếng như ĐH Thanh Hoa (Bắc Kinh), Học viện chính phủ J.F.Kennedy thuộc ĐH Harvard (Mỹ).

Trong thời gian giữ chức bí thư thành ủy Côn Minh, Cừu ban hành quy định “giới hạn bàn tiệc” gây nhiều tranh cãi. Theo quy định này, người dân thành phố khi tổ chức bàn tiệc không làm quá 8 bàn, cán bộ đảng viên không làm quá 5 bàn, nếu vi phạm phải đóng tiền phạt.

Cừu còn khuyến khích mọi người tố giác hành vi vi phạm quy định này. Quy định “giới hạn bàn tiệc” của Cừu tuy bị chỉ trích “chính quyền can thiệp quá đáng vào cuộc sống người dân”, nhưng cũng có không ít người nhận xét đây là cách làm tân tiến, ngăn chặn được tham nhũng.

Sau khi bị bắt điều tra, chân tướng thật của Cừu bị lộ diện. Cơ quan điều tra cho biết vụ của Cừu có dấu hiện quan – thương cấu kết.

Trong thời gian Cừu giữ chức tại thành phố Côn Minh, nhiều hạng mục xây dựng nhà đất tại Côn Minh đều có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu “chạy ở trên”, nhiều hạng mục đều tồn tại tình trạng “cấp trên ép cấp dưới vi phạm kỷ luật”.

Ngoài mặt một lòng vì dân, sau lưng mưu lợi cá nhân

Trong mắt mọi người, Lưu Thiết Nam, cựu Cục trưởng Cục năng lượng TQ, là một cán bộ siêng năng, luôn “hết lòng vì dân”, “lấy cả mạng sống ra làm việc”, “mỗi ngày ngoài thời gian ngủ thì còn lại đều ở văn phòng làm việc”.

Nhưng thực tế Lưu luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên hết, “vì lo cho vợ, con và chuẩn bị cho cuộc sống về hưu sau này” nên đã nhận hơn 2,4 tỷ NDT tiền tham nhũng.

Ngoài mặt là quan thanh liêm, sau lưng lạm quyền nhận hối lộ

Tại các cuộc họp quan trọng, Liễu Thiếu Hoa, cựu bí thư thành ủy Tuân Nghĩa (Quý Châu) luôn to tiếng chống tham nhũng, đặc biệt còn đưa ra ý tưởng vào tận các trại giam giáo dục cảnh tỉnh các phạm nhân phạm tội tham nhũng.

Người ngoài cứ ngỡ Liễu là quan thanh liêm, đâu ai ngờ sau lưng ông ta lợi dụng chức quyền, nhận hối lộ 1,3 triệu NDT.

Ngoài mặt chấp hành kỷ luật, sau lưng tự tung tự tác

Dương Diệu Quốc, cựu chủ tịch Chính hiệp khu tự trị dân tộc Thái Cảnh Pha Đức Hoành (Vân Nam) đối với cấp dưới đều yêu cầu rất nghiêm khắc chấp hành kỷ luật, nhưng bản thân lại rất phóng túng: hút loại thuốc lá cao cấp, uống rượu Mao Đài, dùng quyền đổi tiền.

Ngoài mặt xem tài chọn người, sau lưng xem tiền chọn người

Vương Quốc Viêm, cựu bí thư đảng ủy ĐH Hàng không Nam Xương, lúc nào cũng kêu gọi “làm việc đúng quy định, đúng trình tự”.

Vậy mà, vào tháng 3.2008, Vương đã không thực hiện theo trình tự, quy định của tổ chức, tự ý đưa một người họ Lâm, vốn không phù hợp tham gia ứng cử vào vị trí giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ hậu cần của hãng hàng không China Southern Airlines.

Ngoài mặt đoàn kết một khối, sau lưng kéo bè kết phái

Những “lão hổ” bị sa lưới đều có một mạng lưới “tay chân” rộng lớn của mình. Chu Vĩnh Khang thì có “phái dầu khí”, “phái thư ký”; Lệnh Kế Hoạch có “Sơn Tây hội”;… là những ví dụ tiêu biểu nhất.

(theo trang tin ĐCS Trung Quốc)

SHARE