Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sắp kết thúc

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (28 tháng 1), Bộ trưởng Tư pháp tạm thời Matthew Whitaker thông báo với các phóng viên rằng, cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của công tố viên đặc biệt (Special Counsel) sắp kết thúc.

Tại cuộc họp báo về các cáo buộc nhằm vào công ty Trung Cộng Huawei, ông Whitaker cho biết ông đã nắm được toàn bộ diễn biến của cuộc điều tra, đồng thời hi vọng ông Mueller sẽ nộp báo cáo cuối cùng.

Đây là lần đầu tiên một viên chức cao cấp của chính phủ, người biết rõ về cuộc điều tra, lên tiếng xác nhận quá trình điều tra đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Truyền thông đưa tin rằng văn phòng của ông Mueller có thể sẽ đóng cửa để thực hiện bản báo cáo. Tuy nhiên, ông Mueller vẫn rất kín tiếng về thời điểm kết thúc các phiên tòa, cũng như kết luận về các cáo buộc phạm tội; điều này làm dấy lên nhiều câu hỏi về phạm vi điều tra của ông Mueller trong Tòa Bạch Ốc, và kết cục đối với những phát hiện của ông Mueller.

Gần đây nhất, cuộc điều tra vừa truy tố cố vấn Roger Stone – phụ tá lâu năm của Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, nhiều phụ tá thân cân với Tổng thống cũng bị buộc tội, bao gồm cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort, cựu chủ tịch nhóm vận động tranh cử Richard Gates, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp William Barr từng cam kết công khai các báo cáo nhiều nhất có thể, đồng thời cho biết ông Mueller sẽ phải nộp các báo cáo này trong bí mật. Tuy nhiên, ông Barr vẫn từ chối công khai tất cả các báo cáo, vì một số chi tiết cần được giữ bí mật, như các quyết định miễn truy tố một số cá nhân.

Theo kế hoạch, vào ngày 8 tháng 2 tới đây, ông Whitaker sẽ tham dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, và trả lời các câu hỏi về vai trò của ông trong cuộc điều tra, và liệu ông Whitaker có giới hạn phạm vi điều tra của ông Mueller.

Theo SBTN

SHARE