Cuộc điện đàm giữa Trump và lãnh đạo Đài Loan nhận nhiều phản ứng

0
6

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn.

Theo Telegraph, ngày 2/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã điện đàm với lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc), bà Thái Anh Văn.

Chưa có tổng thống hay tổng thống đắc cử Mỹ nào điện đàm cho lãnh đạo Đài Loan suốt 37 năm qua, kể từ sau khi Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Ông Trump được cho là tổng thống hoặc tổng thống đắc cử đầu tiên nói chuyện với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan sau khi công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Vài giờ sau khi một nhân viên trong đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump thông báo về cuộc điện đàm, Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter rằng nhà lãnh đạo Đài Loan đã gọi điện cho ông.

“Ngày hôm nay, nhà lãnh đạo Đài Loan đã gọi điện cho tôi để chúc mừng tôi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Xin cảm ơn”, ông Trump viết.

Trong khi ông Trump khẳng định nhà lãnh đạo Đài Loan gọi điện cho ông, tờ Taipei Times, trích dẫn nguồn tin cho biết, cuộc gọi được đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đứng ra dàn xếp.

Theo AFP, sau khi ông Trump và bà Thái Anh Văn có cuộc điện đàm, Nhà Trắng (của TT Obama) đã nhanh chóng tái khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”.

“Không có sự thay đổi nào trong chính sách từ lâu của Mỹ về vấn đề xuyên eo biển”, bà Emily Horne, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia tại Nhà Trắng cho biết.

Bà Emily Horne khẳng định Mỹ cam kết ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” dựa trên ba Thông cáo chung và Đạo luật quan hệ với Đài Loan. Mối quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan cũng là các lợi ích nền tảng của Mỹ.

Theo Time, sau cuộc điện đàm giữa ông Trump với lãnh đạo Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối việc ông Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, đồng thời cho rằng đây chỉ là “thủ đoạn tầm thường” của Đài Bắc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất kỳ sự hợp tác quân sự chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Giới chuyên gia nhận định động thái bất ngờ của ông Trump có thể tiềm ẩn nguy cơ. “Nó có thể gây ảnh hưởng lớn”, Barry Pavel, giám đốc Trung tâm Brent Scowcroft về An ninh Quốc tế, trực thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, nhận định.

Ông Pavel cho rằng mối nguy hiểm nằm ở chỗ “Trung Quốc sẽ nghĩ rằng đây là một hành động cố ý và là sự khởi đầu cho một chính sách nhằm vào Trung Quốc”.

%image_alt%
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Còn bà Glaser, chuyên gia về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết cuộc gọi giữa Tổng thống đắc cử Mỹ và lãnh đạo Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc không vừa ý. “Họ sẽ nhắc nhở Mỹ về nghĩa vụ duy trì một mối quan hệ không chính thức với Đài Loan”, bà Glaser cho biết thêm.