Cuộc điện đàm của Phó Tổng thống Pence khởi đầu cho giai đoạn bất ổn tại Venezuela

Ông Juan Guaido – Ảnh: The State

Washington DC – Theo bản tin từ Wall Street Journal, trong buổi tối trước ngày lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, ông này đã nhận được điện thoại từ Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, trong đó, ông Pence hứa rằng Washington sẽ ủng hộ ông Guaido nếu ông giành lấy quyền kiểm soát chính phủ từ Tổng thống Nicolas Maduro, bằng cách vận dụng một điều trong hiến pháp quốc gia. Cuộc điện thoại này đã khởi đầu cho một kế hoạch, vốn đã được thảo luận trong bí mật từ vài tuần trước, giữa các viên chức Hoa Kỳ, các đồng minh, các nhà lập pháp, và các nhân vật đối lập tại Venezuela.

Vào thứ Tư (23 tháng 1), ông Guaido, 35 tuổi, tuyên bố chính phủ của ông Maduro là bất hợp pháp, và ông Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, mới là người nắm quyền theo hiến pháp quốc gia. Ngay lập tức, Tổng thống Donald Trump lên tiếng công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp, và sau đó là các thông điệp tương tự của nhiều nước khác. Tuy nhiên, ông Maduro từ chối rút lui và vận động được sự ủng hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Mexico, và Bolivia, tạo ra tình trạng đối đầu quốc tế về tương lai của Venezuela.  

Một chuỗi sự kiện này thể hiện một khía cạnh hiếm thấy của chính sách đối ngoại của ông Trump, là một kế hoạch được tính toán trước, phối hợp chặt chẽ, thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng gây lo ngại cho sự an toàn của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Caracas.

Vào thứ Năm, Bộ Ngoại giao đã ra lệnh di tản đối với các nhân viên không quá cần thiết tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Venezuela. Các diễn biến trong tuần này đã làm giới quan sát ngạc nhiên, nhưng trên thực tế, Tổng thống Trump từ lâu đã coi Venezuela là 1 trong 3 mục tiêu ưu tiên của chính sách đối ngoại của ông, bao gồm cả Iran và Bắc Hàn.

Theo SBTN