Cuộc chiến thương mại: Đại học Mỹ phụ thuộc vào sinh viên TQ ra sao?

Hoa Kỳ là điểm đến hàng đầu của các du học sinh Trung Quốc.

Tại Mỹ, số du học sinh đến từ Trung Quốc chiếm 1/3 và đóng góp một lượng đáng kể cho các trường học trên khắp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều áp lực về việc hạn chế sinh viên nước ngoài, đặc biệt sinh viên Trung Quốc, trong bối cảnh diễn ra căng thẳng Mỹ-Trung về một loạt vấn đề, nổi bật nhất là thương mại.

Trung Quốc thậm chí đã khuyến cáo sinh viên nước này đến Hoa Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro cao.

Căng thẳng leo thang

Chính phủ Hoa Kỳ đang nhắm vào các nhóm sinh viên hoặc học giả mà họ cảm thấy có thể là nguy cơ về an ninh quốc gia hoặc liên quan đến cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rút ngắn thị thực cho sinh viên Trung Quốc đang theo học một số khóa học, vì lo ngại về gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội cũng đang đưa ra dự luật cấm bất kỳ ai được quân đội Trung Quốc bảo trợ hoặc tuyển dụng nhận thị thực sinh viên hoặc nghiên cứu.

Về phần mình, Trung Quốc tuần trước đưa ra một cảnh báo chưa từng có đối với các sinh viên và học giả của mình, kêu gọi họ “nâng cao đánh giá rủi ro” sau khi sự chậm trễ và tỷ lệ từ chối cấp visa du học Mỹ gia tăng.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc muốn ngăn cản sinh viên học tập tại Mỹ để tăng áp lực, như một phần của cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Tsinghua University in Beijing
Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh – Trung Quốc đang tìm cách quảng bá các trường đại học tại nước nhà

Tỷ lệ từ chối sinh viên muốn học tập tại Hoa Kỳ trong năm nay theo diện học bổng của chính phủ Trung Quốc là 13,5% trong quý đầu tiên của năm 2019, theo thống kê chính thức của Trung Quốc. Cao hơn hẳn so với tỷ lệ 3,2% năm 2018.

Đó là một gia tăng đáng kể, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ.

Số sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ

Nguồn: Viện Giáo dục Quốc tế

Trong thập kỷ qua, số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học tại Hoa Kỳ tăng gấp ba.

Trong năm học 2017-18, có 360.000 sinh viên Trung Quốc đăng ký học ở Mỹ.

Họ trở thành một nguồn thu quan trọng cho các trường học ở Mỹ.

Hầu hết các trường đại học tư sẽ không tính thêm tiền cho sinh viên quốc tế, nhưng có thể có thêm phí cho chi phí hành chính.

Tại các trường đại học công lập được điều hành bởi chính phủ tiểu bang, sinh viên nước ngoài thường sẽ trả giống như các sinh viên Mỹ ngoài tiểu bang.

Nhìn chung, sinh viên quốc tế đóng góp 28% tổng số tiền học phí cho các trường đại học công lập trong năm 2015, theo Deserve, một công ty cung cấp dịch vụ tài chính cho sinh viên.

Và với khoảng một phần ba số sinh viên nước ngoài đến từ Trung Quốc, một tỷ lệ lớn doanh thu đến từ những du học sinh này.

Số tiền mà sinh viên Trung Quốc và gia đình họ đóng góp cho nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng. Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế (NAFSA) ước tính số tiền này là 13 tỷ đô la trong năm 2017-2018, bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.

Đóng góp của sinh viên Trung Quốc cho nền kinh tế Mỹ

tỷ đôlaNguồn: NAFSA

Du học tại Mỹ vẫn là một lựa chọn rất hấp dẫn đối với sinh viên Trung Quốc.

Mary Gallagher, giám đốc tại Trung tâm Lieberthal-Rogel về Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Michigan cho biết: “Với các phụ huynh Trung Quốc, không có hệ thống giáo dục nào khác tốt hơn nơi này”.

Ngược lại, số lượng sinh viên Mỹ đến Trung Quốc du học thì rất ít, chỉ dưới 12.000 người đăng ký vào năm 2017-2018.

Theo BBC

SHARE