“Cuộc chiến” Nhật Bản – Trung Quốc ở Malaysia

0
10

Một mô hình đường sắt cao tốc của Trung Quốc trưng bày trong một triển lãm ở Jakarta hồi tháng 8-2015. Ảnh: REUTERS

Sự cạnh tranh này diễn ra trong bối cảnh Malaysia và Singapore vẫn chưa giải quyết được những vấn đề chính liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc hàng tỉ USD nối liền Kuala Lumpur (Malaysia) và Singapore.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Nhật Bản và Trung Quốc, cùng lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp đường sắt 2 nước, đã vận động chính quyền Malaysia và các cơ quan liên quan ủng hộ họ tham gia xây dựng tuyến đường sắt dự kiến dài 350 km nói trên.

Các giám đốc điều hành Công ty East Japan Railway và giới chức Đại sứ quán Nhật Bản tại Kuala Lumpur đã gặp các quan chức Bộ Giao thông Vận tải Malaysia hồi tháng trước với hy vọng có được vai trò chính trong dự án đường sắt.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng ra sức không kém trong vụ này. Theo các quan chức Malaysia, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng trước đã viết một bức thư cá nhân gửi Thủ tướng Najib Razak.

Trong thư, ông Lý nhắc lại cam kết của Bắc Kinh về các khoản đầu tư của họ tại Malaysia, bao gồm vấn đề phát triển bất động sản và cơ sở hạ tầng. Dĩ nhiên, ông Lý không quên nhấn mạnh sự quan tâm sâu sắc của Trung Quốc đến việc bảo đảm chu toàn dự án đường sắt cao tốc.

Dự án đường sắt nối liền Kuala Lumpur và Singapore sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai nơi xuống còn 90 phút, thay vì hơn 6 giờ bằng xe lửa thông thường.

Nói như một giám đốc trong ngành công nghiệp vận chuyển tham gia vào việc lập kế hoạch, “dự án này là nhân tố làm thay đổi cuộc chơi, các chuyến thăm và cam kết (từ phía Trung Quốc và Nhật Bản) trở nên rất thường xuyên và tất cả các cuộc thảo luận đều đề cập đến dự án đường sắt cao tốc”.

Không chỉ Trung Quốc, Nhật Bản, một số các công ty châu Âu như Siemens (Đức) hay Talgo (Tây Ban Nha) cũng để mắt đến dự án này.

Thế nhưng các chuyên gia tư vấn trong ngành giao thông vận tải nhận xét cuộc chiến lớn thực sự sẽ diễn ra giữa các công ty đường sắt từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhật Bản từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt ở Malaysia trong suốt 22 năm (1981-2003) dưới thời Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Ông Mahathir Mohamad theo đuổi chính sách “hướng Đông”, dành nhiều ưu tiên cho các dự án đầu tư và công nghệ Nhật Bản.

Thế rồi, dưới thời thủ tướng Malaysia đương nhiệm, vai trò của Tokyo đã rơi vào tay các công ty Trung Quốc tham gia tiến hành một số dự án cơ sở hạ tầng lớn, như cây cầu trị giá 1,1 tỉ USD ở Penang.

 (Theo The Straits Times)