Cuộc chiếm đóng Oregon sang tuần thứ nhì

0
3

Cảnh sát trưởng Quận Harney, Oregon, lắng nghe các quan ngại từ cộng đồng, sau khi có cuộc chiếm đóng xảy ra. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

Cuộc chiếm đóng khu vực bảo tồn động vật hoang dã quốc gia ở Oregon do một nhóm nhỏ người võ trang, bất bình về chính sách cai quản đất đai liên bang đã kéo sang tuần thứ nhì. Trong khi đó, bà mẹ của người chỉ huy nhóm này kêu gọi thành phần ủng hộ hãy gửi hàng tiếp tế – tất cả mọi thứ từ mền ấm cho tới kem uống cà phê.

Người chỉ huy nhóm chiếm đóng khu bảo tồn Malheur ở Oregon từ hôm 2 Tháng Một tới nay, ông Ammon Bundy, đã liên tiếp bác bỏ lời kêu gọi hãy rời khỏi nơi này, từ cảnh sát trưởng, từ nhiều người dân địa phương và ngay cả thống đốc tiểu bang Oregon. Ông ta nói rằng chỉ sẽ ra đi khi nào có kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát đất liên bang lại cho cư dân địa phương.

Cho tới nay, giới hữu trách chưa tiến vào để buộc nhóm của ông Bundy phải ra đi. Ammon Bundy là con trai của chủ trại Cliven Bundy, người liên hệ đến cuộc đối đầu năm 2014 ở Nevada với chính quyền liên bang liên quan đến quyền thả bò trên các cánh đồng của liên bang.

Hôm Thứ Bảy, mẹ của Ammon Bundy, bà Carol Bundy, gửi email cho người ủng hộ kêu gọi họ gửi tiếp tế cho nhóm của con trai mình theo một danh sách gồm hơn 80 món, kể cả túi ngủ, vớ len, thuốc lá, giấy vệ sinh, thực phẩm, cà phê và kem uống cà phê loại “French Vanilla Creamer.”

Trong cuối tuần, một nhóm gồm những người võ trang đã đến nơi này nhưng ra đi khoảng vài giờ sau đó sau khi nhóm chiếm đóng cho hay họ không cần trợ giúp.

Nhóm dân quân mệnh danh “The Pacific Patriot Network” đi trên đoàn xe gồm 18 chiếc, vũ trang súng trường và súng lục, mặc quần áo ngụy trang và áo giáp chống đạn, đã đến nơi đây và cho hay họ muốn giúp bảo vệ an ninh.

Chính quyền liên bang hiện cai quản phần lớn đất đai ở nhiều tiểu bang vùng Tây nước Mỹ, kể cả 53% ở Oregon. Trong khi các chủ trại và những người khác nói rằng nhà nước đưa ra luật lệ không công bằng, giới bảo vệ môi trường cho hay việc khai thác mỏ, gỗ và chăn nuôi đã từ nhiều thập niên qua làm hư hại đất đai công và tạo ô nhiễm khiến người dân thường phải trả tiền dọn dẹp

:NV:

comments

SHARE