Cuộc biểu tình “áo khoác vàng” diễn ra cả ngày lẫn đêm nhằm duy trì áp lực với Tổng thống Pháp Macron

Ảnh: AP

Paris, Pháp – Theo tin từ hãng thông tấn AP, vào hôm thứ Bảy (26 tháng 1), những người biểu tình “áo khoác vàng” ở Pháp đã xuống đường biểu tình lần nữa, nhằm tiếp tục gây áp lực lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây cũng là ngày cuối tuần thứ 11 liên tiếp diễn ra những cuộc biểu tình xung quanh Paris và các thành phố khác, nhằm phản đối các chính sách được coi là ủng hộ người giàu của Tổng thống Macron.

Gần đây, Tổng thống Macron xoa dịu phong trào biểu tình bằng cách đóng vai trò tích cực trong cuộc tranh luận quốc gia tại các thị trấn trên khắp nước Pháp, để giải quyết những lo lắng của người biểu tình.

Một số người đứng đầu đoàn biểu tình “áo khoác vàng” đang cố gắng giữ vững phong trào, bằng cách tổ chức các cuộc biểu tình vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Vào sáng thứ bảy (26/1), một số người biểu tình tập trung thành một đám đông nhỏ và tiến đến đại lộ Champs-Elysees, nơi xảy ra vụ bạo động gần đây. Trong khi đó, hai nhóm khác chuẩn bị kế hoạch cho các sự kiện vào buổi tối trên khắp thị trấn, tại Place de la Republique ở phía đông Paris.

Cũng vào hôm thứ Bảy, Pháp cho điều động khoảng 80,000 cảnh sát chống lại bạo động, và số lượng cảnh sát hiện đã bằng với số lượng người xuống đường biểu tình trong hai ngày cuối tuần qua.

Phong trào “áo khoác vàng” cũng đang đối đầu với một thử thách khác, khi các nhóm đối lập tự gọi mình là “khăn quàng cổ màu đỏ” và chuẩn bị kế hoạch biểu tình vào Chủ Nhật để lên án bạo lực gây ra bởi các cuộc biểu tình gần đây.

Trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, nhóm “áo khoác vàng” chiếm các khu vực vòng xoay và các trạm thu phí trên khắp nước Pháp, làm gián đoạn giao thông để thể hiện sự thờ ơ của chính quyền trung ương.

Theo SBTN