Cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng mạnh đến chính trị thế giới

Washington, DC – Ít khi có các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nào của Hoa Kỳ được theo dõi hàng ngày như hiện nay trên toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng có 3 lý do tại sao cuộc tranh cử 2018 lại tạo được nhiều sự chú ý thứ nhất, cuộc bầu cử tạo ra tính cạnh tranh hấp dẫn của nền dân chủ Hoa Kỳ trên khắp thế giới; thứ hai, kết quả của cuộc bầu cử sẽ cho thấy cử tri nghĩ gì về các chương trình hành động của chính quyền Tổng thống Trump liên quan  đến các chính sách đối ngoại; và thứ ba, khó dự đoán nhất là tác động của của cuộc bầu cử đối với chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc toàn cầu.

Vấn đề đầu tiên liên quan đến nền dân chủ Hoa Kỳ. Các đồng minh lo ngại rằng hình mẫu Hoa Kỳ đang mất đi sức hút. Điều này làm cho các nhà lãnh đạo Trung Cộng quảng bá cho mô hình tư bản nhà nước của họ như một giải pháp thay thế khả thi cho các nước phát triển và đang phát triển.

Thứ hai, các nước đồng minh lẫn đối thủ sẽ đánh giá kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, từ đó đánh giá về khả năng Tổng thống Trump sẽ kết thúc chức vụ sau nhiệm kỳ đầu tiên, hay sẽ tiếp tục thắng cuộc bầu cử cho bốn năm tiếp theo. Điều đó sẽ giúp các đồng minh của Hoa Kỳ quyết định tiếp tục tiếp cận với chính quyền Trump hay đứng yên chờ thời trước các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm cuộc đối đầu leo thang của Hoa Kỳ với Iran; cuộc đàm phán với Bắc Hàn; tương lai của lệnh cấm vận Nga và một loạt xung đột thương mại và đàm phán từ Trung Cộng đến Âu Châu.

Cuối cùng, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể ảnh hưởng đến chính trị bầu cử trên toàn thế giới. Về mặt này, cuộc bầu cử không chỉ là việc trưng cầu dân ý về hai năm đầu nhậm chức của Tổng thống Trump mà còn về thương hiệu chính trị dân túy mà ông đại diện. Tổng thống Trump và môi trường chính trị cũng như xã hội Hoa Kỳ có ảnh hưởng toàn cầu. Điển hình như phong trào #MeToo ở Hoa Kỳ đã tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ chống quấy rối tình dục và hành vi sai trái trên toàn thế giới. Đồng thời, chủ thuyết và hành động “American First” đã truyền cảm hứng cho các chính trị gia cùng chí hướng trên thế giới.

Theo SBTN

SHARE