Cuộc bầu cử 2016 có thể tốn kém nhất lịch sử Mỹ

0
18

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) tranh luận lần ba với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 19/10. Ảnh: Reuters.

“Các ứng viên, đảng chính trị và nhóm bên ngoài ước tính chi gần 6,6 tỷ USD khi cuộc đua kết thúc, nhiều hơn 86,5 triệu USD so với cuộc bầu cử năm 2012 sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát”, Sputnik dẫn thông tin từ Trung tâm Phản hồi Chính trị (CRP) cho biết ngày 25/10. “Chi phí thực tế có thể cao hơn nhiều, đây chỉ là ước tính vừa phải”.

CRP là nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận, không theo đảng phái nào, trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ. CRP chuyên theo dõi tác động từ tiền và vận động hành lang trong các cuộc bầu cử.

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đã chi tổng cộng hơn 1,13 tỷ USD, cao hơn 100 triệu USD so với các ứng viên trong cuộc bầu cử năm 2012.

Nghiên cứu cho thấy Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders, từng cạnh tranh vị trí ứng viên tổng thống đảng Dân chủ với bà Clinton, phá kỷ lục về số tiền nhận từ nhà quyên góp nhỏ. Hơn một nửa số tiền, tương đương 134 triệu USD, ông nhận được là từ các khoản góp 200 USD hoặc ít hơn.

VnExpress