Cung đường đẫm máu nhất trong chiến dịch giải phóng Italy

Trận chiến Anzio được coi là trận chiến mở đầu cho sự xụp đổ của Phát xít Italy và con đường từ Anzio tới Rome được coi là đường hành quân đẫm máu bậc nhất trong cuộc chiến giải phóng Italia này.

Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã chính thức xoay chuyển kể từ năm 1943 khi đồng minh thân cận nhất với Đức ở châu Âu đó là Italy bị quân đồng minh đánh bại bằng một cuộc đổ bộ cực lớn vào tháng 7/1943. Nguồn ảnh: PhotoofwwII.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-2

Trong trận chiến này, lần đầu tiên quân đội Mỹ tung ra tới hàng vạn quân Mỹ gốc Nhật. Đây là những người Nhật sinh ra và lớn lên ở Mỹ, đã đăng ký để được chiến đấu ở mặt trận châu Âu ngay từ những ngày đầu tiên Mỹ bước chân vào cuộc chiến này. Nguồn ảnh: WWIIHD.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-3

Tổng cộng phía Mỹ cùng quân Anh đã huy động 150.000 lính tham gia trận chiến này. Mỗi bên mất khoảng 10.000 lính. Ảnh: Lính Anh bị phát xít Đức bắt làm tù binh. Nguồn ảnh: Museum.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-4

Con đường mang tên Appian – một con đường nổi tiếng nối miền nam Italia với Rome – thủ đô của quốc gia này chính là tuyến đường được quân đồng minh chọn để hành quân về Rome. Nguồn ảnh: WWIIHD.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-5

Đây cũng là tuyến đường hành quân đẫm máu nhất trong toàn bộ chiến dịch đánh chiếm Italy của đồng minh khi mà phần lớn binh lính Đồng minh đã thiệt mạng trong những cuộc đụng độ nhỏ lẻ diễn ra dọc tuyến đường này. Nguồn ảnh: WWIIHD.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-6

Phía phát xít với liên quân Italy và Đức cũng tung vào cuộc chiến này tổng cộng khoảng 100.000 quân. Tuy nhiên do hậu cần thiếu thốn và khả năng tổ chức kém, ít khi phe phát xít tổ chức được một cuộc phản công theo quy ước. Nguồn ảnh: Life.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-7

Thành phố Cassino đổ nát ở Italia sau khi bị quân đồng minh ném bom rải thảm trên đường lực lượng này tiến quân vào Rome. Nguồn ảnh: Life.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-8

Chiến dịch giải phóng Italia của quân đồng minh bắt đầu bằng cuộc chiến chiếm đảo Sicily hồi đầu năm 1943 và kéo dài tới tận năm 1944 mới chính thức kết thúc. Nguồn ảnh: Life.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-9

Xe tăng Đức viện trợ cho quân đội Italia bị phá huỷ trên cung đường đẫm máu nhất chiến dịch giải phóng Italia. Nguồn ảnh: Life.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-10

Xe tăng M3 Lee được quân đồng minh sử dụng ở mặt trận Italy. Nguồn ảnh: Life.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-11

Chiến dịch giải phóng Italia của quân đồng minh kết thúc vào khoảng đầu năm 1944. Dù Italy và Đức có biên giới giáp nhau nhưng do đường biên giới của hai nước này lại chạy dọc dãy Apls nên quân Mỹ không thể tấn công vào Đức từ hướng Italia được. Nguồn ảnh: Life.

Cung duong dam mau nhat trong chien dich giai phong Italy-Hinh-12

Những người dân Italy rời bỏ nhà cửa để tránh những đợt ném bom điên cuồng của quân đồng minh. Thực tế sức mạnh của Không quân Italia là rất kém cỏi còn Không quân Đức lại ưu tiên chống Liên Xô hơn nên trong chiến dịch giải phóng Italy này phía Đồng minh hoàn toàn chiếm ưu thế trên không. Nguồn ảnh: Life.

Theo Kiến Thức

SHARE