Cục trưởng Cục chống tham nhũng: Yên Bái nên chủ động thanh tra biệt thự của gia đình GĐ công an

Ông Phạm Trọng Đạt.

Chiều 27/6, Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh, em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Theo đó, thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời điểm thanh tra từ 1/1/2010-6/2017, khi cần thiết có thể xem xét đến trước và sau thời điểm trên.

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt quán triệt quan điểm không phải thời gian thanh tra ngắn mà làm việc không sâu sát, cụ thể, mà mục tiêu hàng đầu của đoàn thanh tra là phải đảm bảo hiệu quả cao, việc thanh tra khách quan, minh bạch.

Bên lề buổi công bố quyết định thanh tra, trước câu hỏi của phóng viên về việc dư luận và báo chí cũng đang quan tâm đến thông tin về “biệt thự khủng” được cho là của gia đình Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh này liệu có được thanh tra không?

Nêu quan điểm của mình ông Đạt cho rằng, đây là vấn đề báo chí quan tâm và rất nhiều người dân cũng nhắn tin cho ông phản ánh, chia sẻ về việc này.

“Ở đây, quyết định thanh tra tài sản của gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường là theo đề nghị của tỉnh Yên Bái thì Thanh tra Chính phủ trực tiếp kiểm tra.

Còn riêng vấn đề liên quan đến biệt thự được cho của gia đình Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì trách nhiệm là của tỉnh.

Theo tôi, tỉnh phải căn cứ vào ý kiến của dư luận, báo chí nêu vấn đề để chủ động xem xét hết sức nghiêm túc, có thể thành lập đoàn thanh tra hay kiểm tra như thế nào đó.

Tỉnh phải chủ động xử lý, nếu thấy có vướng mắc giống như trường hợp nhà ông Quý thì đề nghị lên Thanh tra Chính phủ hoặc cấp trên xử lý”, ông Đạt nêu rõ.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhắc lại việc nhà báo Duy Phong, Trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa bị bắt tại tỉnh Yên Bái và bác bỏ thông tin của dư luận cho rằng nhà báo này bị bắt có liên quan đến việc vừa thực hiện loạt bài điều tra về tài sản của một số lãnh đạo của tỉnh này.

“Vấn đề nhà báo bị bắt ở Yên Bái không có liên quan gì đến việc trước đó nhà báo này thực hiện các bài điều tra tại tỉnh, không có chuyện phản ánh tiêu cực của Giám đốc Công an tỉnh hay của lãnh đạo tỉnh mà tỉnh thế này thế khác.

Chúng ta phải rõ ràng quan điểm, báo chí vi phạm thì phải xử lý, còn việc ở tỉnh là việc khác”, ông nhấn mạnh.

theo Thời đại