Cực hữu Ukraine đòi mạnh tay với miền Đông

0
9

Cực hữu Ukraine đòi mạnh tay với miền Đông.

Cùng với các thành viên thuộc tổ chức cực hữu Right Sector, nhiều tay súng chiến đấu từ các tiểu đoàn trừng giới như Aidar, Donbass, Tornado hay Azov, đã tiến hành một cuộc diễu hành ngang qua trung tâm thủ đô Ukraine. Tổng số người biểu tình ước tính khoảng 2.000 người.

Những người biểu tình đòi hỏi chính phủ Kiev phải tiếp tục kế hoạch quân sự ở miền đông Ukraine với một cuộc chiến tranh toàn diện, chứ không phải là hoạt động dưới hình thức chống khủng bố. Ngoài ra, cực hữu Ukraine còn yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko hủy bỏ thỏa thuận hòa bình Minsk, cắt đứt quan hệ với Nga, đẩy mạnh hoạt động của quân đội chống lại lực lượng nổi dậy và “giải phóng các khu vực đang bị chiếm đóng”.

Tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực hữu Right Sector còn đưa ra một nghị quyết kêu gọi quốc hữu hóa các công ty thuộc sở hữu của Nga, và tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào căn cứ của lực lượng nổi dậy. Họ tuyên bố rằng, những chiếc bánh xe đã bị đốt cháy không chỉ tượng trưng cho ‘sự kiện Euromaidan”, mà còn là một lời cảnh báo đối với chính phủ hiện tại.

Người biểu tình đã tuần hành qua nhiều tuyến đường, từ Grushevskogo và Istitutskaya hướng đến quảng trường Maidan và sân vận động Dinamo. Họ mang theo các biểu ngữ và áp phích kích động chủ nghĩa dân tộc và chiến tranh, như “Vinh danh Ukraine!”, “Cái chết dành cho kẻ thù!”, cùng một số lời đả kích và phê phán cả tổng thống Nga và Ukraine.

Một số người biểu tình mang vẫy cờ Ukraine và cờ đen-đỏ tượng trưng cho chủ nghĩa dân tộc. Các tấm áp phích với nhiều nội dung khác nhau cũng xuất hiện trong cuộc biểu tình: ”Kẻ phản bội: Bạn không sợ sự trừng phạt của Heavenly Hundred? Hay “Maidan sẽ chiến đấu cho tự do và vinh quang của Ukraine, chứ không phải là một chính phủ phản quốc”.

Chưa xảy ra một cuộc đụng độ nào giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Ukraine, điều này tạo ra những bất ngờ cho giới quan sát. Cực hữu Right Sector đã cố tình tập trung tại những địa điểm xảy ra cuộc đụng độ giữa các nhà hoạt động Maidan và cảnh sát vào năm ngoái, để vinh danh những người đã thiệt mạng.

Theo thông báo từ lực lượng an ninh Kiev, nhiều phần tử tụ tập gần sân vận động Dinamo đã đốt cháy hơn 20 bánh xe. Và người biểu tình cũng phong tỏa những con đường xung quanh, ngăn chặn nhân viên cứu hỏa tiếp cận họ.

(Theo RT)