Cuba thà quay lưng với châu Mỹ, quyết không ‘bỏ rơi’ Venezuela

0
13

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Hiệp hội các nước Caribbean (ACS) ngày 4.6 diễn ra ở thủ đô Havana, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói rằng Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) là một “công cụ thống trị của chủ nghĩa đế quốc” vì thế “Cuba sẽ không bao giờ quay trở lại”.

Ông Castro nói thêm Havana sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela sau khi Tổng thư ký OAS Luis Almagro đề nghị tổ chức áp dụng “Hiến chương Dân chủ” nhằm chống lại Venezuela, điều có thể dẫn đến cô lập ngoại giao và trừng phạt thương mại chống lại Caracas.

Cuba sẽ tiếp tục mở rộng vòng tay “đoàn kết vững chắc với anh em của chúng tôi, với chính phủ hợp pháp của Venezuela và Tổng thống Nicoslas Maduro”, ông Castro nói.

OAS là tổ chức được thành lập năm 1948 có trụ sở tại thủ đô Washington và hiện có 35 quốc gia thành viên. Năm 1962 Cuba bị khai trừ khỏi OAS sau khi anh em nhà Castro lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista vào năm 1959.

Cuba cũng không được mời tham dự các hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ do OAS khởi xướng từ năm 1994.

Sau này nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean đã yêu cầu OAS cho phép Cuba tham gia vào các hội nghị thượng đỉnh ở châu Mỹ.

Trước những sức ép đó, tại hội nghị năm 2009, OAS đã hủy bỏ nghị quyết khai trừ Cuba, mở đường cho nước này quay lại. Tuy nhiên Cuba đã từ chối tái gia nhập OAS, theo Prensa Latina.

theo Một thế giới