Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của chính quyền Hoa Kỳ

Havana, Cuba – Hôm Thứ Sáu (2 tháng 11), Cuba cho biết các biện pháp trừng phạt mới mà Hoa Kỳ dự tính áp đặt đều sẽ vô ích trong việc thay đổi các chính sách của Cuba, và sẽ chỉ tiếp tục cô lập Washington đối với quốc tế.

Hôm Thứ Năm tuần này, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, tuyên bố rằng, hơn hai chục công ty Cuba có liên quan đến quân đội hoặc tình báo, đã bị thêm vào danh sách các công ty mà người dân Hoa Kỳ không được phép thực hiện giao dịch hoặc bảo trợ. Hiện nay, danh sách cấm này đã lên đến hơn 100 công ty.

Thông báo được đưa ra chỉ một giờ, sau khi 189 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc kêu gọi quyết định chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ đối với Cuba. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc cũng chỉ tạo ra một áp lực mang tính tượng trưng, vì chỉ có Quốc hội Hoa Kỳ mới có quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận hơn 50 năm đối với Cuba.

Cố vấn John Bolton là người đưa ra kế hoạch trở nên cứng rắn hơn đối với Cuba và các đồng minh của đất nước cộng sản này, là Venezuela và Nicaragua; kế hoạch của ông Bolton được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa mùa sắp tới.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thắt chặt các quy tắc về việc người dân Hoa Kỳ du lịch đến Cuba, và hạn chế các công ty Hoa Kỳ kinh doanh ở hòn đảo này. Nhiều công dân Hoa Kỳ có tài sản bị chính phủ Cuba tịch thu, và ông Bolton cho biết chính quyền ở Washington sẽ xem xét về việc cho phép những công dân này kiện các công ty ngoại quốc tại Cuba.

Ông Carlos Fernandez de Cossio, giám đốc bộ phận các vấn đề về Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Cuba, khẳng định rằng biện pháp này là vi phạm luật pháp quốc tế, và sẽ khiến Hoa Kỳ tiếp tục bị cô lập.

Theo SBTN

SHARE