Cuba đặt “điều kiện” cho chuyến thăm của Tổng thống Obama

0
7

Chủ tịch Castro gặp Tổng thống Obama (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước các phóng viên, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal cho rằng: “Nếu Tổng thống Mỹ quyết định tới thăm Cuba, ông ấy sẽ được hoan nghênh tại đây”.

“Tuy nhiên, như những gì mà chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, Cuba sẽ không bao giờ thảo luận về các vấn đề liên quan tới nội bộ hệ thống của chúng tôi để đổi lại một sự tiến bộ hay giúp đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ”, ông Vidal khẳng định.

Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về khôi phục các chuyến bay thương mại. Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 16/12 cho biết thông báo chính thức về việc này sẽ sớm được công bố. Hiện chưa rõ thời điểm triển khai thỏa thuận vì quá trình đàm phán giữa chính phủ Cuba và các hãng hàng không Mỹ sẽ mất nhiều tháng.
Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng Yahoo News, Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng có thể tới Cuba vào năm tới nếu hai bên tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề, trong đó có nhân quyền.

Thông tin về chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama được đưa ra trước thềm lễ kỷ niệm một năm ngày Mỹ và Cuba đưa ra quyết định lịch sử bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đối đầu.

Cách đây một năm, Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castrol đã làm dư luận thế giới bất ngờ khi thông báo bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ. Tới tháng 7 vừa qua, hai nước đã nhất trí khôi phục lại quan hệ ngoại giao sau 54 năm gián đoạn.

Tuy vậy, có những ý kiến lo ngại rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới có thể ảnh hưởng tới chính sách của nước này với Cuba. Theo đó, nếu người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 là một ứng viên của Đảng Cộng hòa, mối quan hệ Mỹ – Cuba sẽ lại đứng trước nhiều thử thách.

“Chúng ta đang chơi một ván cờ và chúng ta phải có những bước đi cụ thể trước khi hết thời gian. Chúng ta cần phải đi đủ các nước phòng trường hợp có sự thay đổi trong chính quyền Mỹ, chúng ta cũng không bị đẩy quá xa vào thế không thể quay trở lại”, ông Rafael Hernandez, chuyên gia phân tích về chính trị Cuba nói.

Tổng hợp