Cửa nhập cảnh Tijuana – San Diego giảm tiếp nhận di dân xin tỵ nạn

Ảnh

San Diego – Đài CBS dẫn lời một viên chức chính phủ Mexico cho biết, bắt đầu từ thứ Sáu (25 tháng 1), cửa qua nhộn nhịp nhất biên giới Hoa Kỳ nối giữa thành phố Tijuana và San Diego, sẽ chỉ tiếp nhận 20 người di dân xin tỵ nạn mỗi ngày. Trước khi thay đổi chính sách, nhân viên Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới (CBP) phải tiếp nhận 100 trường hợp mỗi ngày.

Sự cắt giảm này có hiệu lực đúng vào ngày chính quyền Tổng thống Trump áp dụng Migrant Protection Protocol – một chính sách buộc người tầm trú phải ở lại Mexico, cho đến khi họ được mời đến phiên tòa di trú tại Hoa Kỳ. Chính sách cũ cho phép người tầm trú ở lại Hoa Kỳ, họ có thể bị tạm giữ hoặc thả tự do với sự giám sát của chính quyền.

Tại cuộc họp báo ở Mexico City, phát ngôn viên đại diện ủy ban về ngoại giao Mexico cho biết, các viên chức chính phủ Hoa Kỳ thông báo với viên chức Mexico rằng, họ sẽ tiếp nhận và trao trả 20 người di dân mỗi ngày, tiến trình này sẽ có hiệu lực từ ngày 25 tháng 1 tại cửa qua San Ysidro. Dù phía Mexico không đồng ý với quy ước mới của Hoa Kỳ, nhưng phát ngôn viên này cho biết Mexico vẫn sẽ tuân thủ.

Tại buổi họp báo, một viên chức Mexico cho biết phía Hoa Kỳ sẽ áp dụng quy ước này ở các cửa qua phía nam. Theo biện lý Ruby Powers, quyết định tiếp nhận 20 người di dân mỗi ngày tại cửa nhập cảnh San Ysidro là một sự cắt giảm đáng kể, và điều này sẽ càng khiến tình trạng người di dân chen chúc xin tỵ nạn ở Mexico thêm trầm trọng. Ông Powers cho hay các trại tạm trú ở thành phố Tijuana đã quá đông người, và quyết định cắt giảm số lượng người xin tỵ nạn đã trở thành thông lệ ở biên giới phía nam.

Biện lý Jodi Goodwin nói với CBS News rằng, hồi tháng 1 năm nay, tại cửa nhập cảnh gần Brownsville, Texas, nhân viên CBP đã không cho ai đi qua biên giới để xin tỵ nạn trong 4 ngày liên tiếp.

Theo SBTN

SHARE