Cử tri California ủng hộ tăng thuế thuốc lá $2, hài lòng với Obamacare

0
6
Two men smoke cigarettes while clearing a drain in Beijing on April 29, 2015. China has more than 300 million smokers, who consume more than a third of the world's annual cigarette production. AFP PHOTO / Greg BAKER (Photo credit should read GREG BAKER/AFP/Getty Images)

Một nghị sĩ tiểu bang đã phục hồi một dự luật, để tăng thuế thuốc lá trên tiểu bang thêm $2 một gói. Cách một ngày sau đó vào hôm thứ Năm, một cuộc thăm dò mới của Field Poll cho thấy rằng hai phần ba số trong tổng số cử tri California đang ủng hộ mức tăng thuế như vậy.

Đó là một trong những điều quan trọng được ghi nhận, trong phần thứ nhì của cuộc dò hàng năm lần thứ chín về chính sách y tế của hãng thăm dò dư luận ấy. Cuộc khảo sát được tài trợ bởi tổ chức California Wellness Foundation.

Tiến sĩ Richard Pan (Dân Chủ, Sacramento) đang bảo trợ dự luật mới. Luật này sẽ làm tăng giá một gói thuốc lá thêm $2. Luật này tương tự với dự luật của ông bị chặn lại tại cơ quan lập pháp trước đó trong năm nay. Ông lưu ý rằng thuế thuốc lá 87 cent mỗi gói hiện nay của California làm cho tiểu bang này đứng vào hàng thứ 33 ở nước Mỹ, thấp hơn nhiều so với New York, nơi một gói thuốc bị đánh thuế $4.35. Mức thuế mới của tiểu bang cao hơn mức thuế thuốc lá $1.01 của liên bang.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy mức độ hài lòng của các cử tri, đối với hệ thống chăm sóc y tế của tiểu bang nói chung. Mức mãn nguyện đã tăng đều đặn, từ 50 phần trăm trong năm 2008, lên tới 52 phần trăm trong năm 2012, rồi lên tới 58 phần trăm hiện nay. Đó là cách gần hai năm sau khi hầu hết các điều khoản của Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Rẻ bắt đầu có hiệu lực.

Tuy nhiên, cứ 10 cử tri thì có 4 người nói với những người thăm dò dư luận rằng họ và gia đình họ trả tiền nhiều hơn cho chuyện chăm sóc y tế trong năm qua. Và một tỷ lệ tương tự nói rằng họ khó có đủ khả năng trả tiền cho chăm sóc y tế.

Trong khi đó, 78 phần trăm cử tri cho biết họ ủng hộ việc chính phủ tăng cường việc giám sát các công ty bảo hiểm y tế, để bảo đảm việc cập nhật hóa tên của họ trên danh sách của các bác sĩ trong mạng lưới, và các nhà cung cấp chăm sóc y tế khác. Chỉ có 18 phần trăm chống lại ý tưởng ấy.

:VD:

SHARE