Cư dân Thái Bình Dương nhận quà giáng sinh sớm

0
13

Không quân Mỹ đang thả hàng hóa xuống cho người dân quần đảo Micronesia – Ảnh: AP

Theo AP, Không quân Mỹ bắt đầu chiến dịch “Quà giáng sinh” từ năm 1952 khi một phi đội đóng tại căn cứ Guam để ý thấy cư dân trên hòn đảo Kapingamarangi vẫy tay khi họ bay ngang qua. Các quân nhân đã gom góp vật dụng trên máy bay gắn vào một chiếc dù và thả xuống cho họ.

Năm nay, Úc và Nhật là hai nước lần đầu tham gia “truyền thống” tặng quà này. Các gói hàng sẽ giúp cho khoảng 20.000 người tại các quần đảo Micronesia, Mariana và Palau. Chúng bao gồm thực phẩm đóng hộp, sách, lưới đánh cá… và quả bóng đá.

Nhiều hòn đảo trong khu vực này khá nhỏ, ví dụ như đảo Fais chỉ có 300 cư dân. Nó dài chưa tới hai dặm và rộng chưa tới một dặm.

Các máy bay vận tải quân sự C-130 bay thấp để tìm địa điểm an toàn trước khi thả các kiện hàng xuống. Nhật và Úc mỗi nước gửi một chiếc C-130 tham gia, Mỹ có ba chiếc.

Đối với Mỹ, ngoài mục đích từ thiện, đây là dịp tốt để tăng cường hợp tác với hai đồng minh thân cận. Các nhà phân tích nhận định Washington những năm gần đây luôn tìm cách tăng cường mối quan hệ ba bên với Úc và Nhật giữa lúc phải “canh chừng” sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc.

“Các mối quan hệ đối tác ở Thái bình Dương là nền tảng của chiến lược duy trì ổn định và thịnh vượng cho khu vực của chúng tôi. Nhật và Úc cùng chia sẻ lợi ích đó”, thiếu tướng Gregory Guillot thuộc không quân mỹ nói.

Theo AP