Cư dân San Jose thắng kiện chủ nhà để khu gia cư mất trật tự

0
11

Trong một vụ xử được coi là tạo một tiền lệ tại tòa án, một cư dân ở San Jose, California, đã thắng kiện người chủ nhà vì ông này đã để những người mướn nhà của mình gây phiền hà cho hàng xóm, tờ Mercury News đưa tin hôm Thứ Sáu.

Ông Bruce Bryson, từng sống kế bên khu nhà cho thuê Richmond-Menker ở cạnh trường đại học San Jose City College từ ba thập niên qua, tố cáo rằng những buổi tiệc tùng, uống rượu be bét ngoài đường, cùng những vụ cờ bạc và buôn bán ma túy tại khu gia cư đó đã gây phiền hà cho hàng xóm nhiều tới nỗi ông phải dựng một bức tường cao tới 6 foot để bảo vệ sự riêng tư cho gia đình mình.

Khi tình thế ngày càng tệ hại hơn, ông Bryson cùng những người hàng xóm đã làm đơn kiện ra tòa người chủ khu gia cư và thắng kiện, tạo một tiền lệ về vụ xét xử các “slumlord,” tức là những người chủ có nhà cho thuê nhưng chỉ biết thu tiền mà không ngó ngàng gì tới tình trạng trật tự cũng như vệ sinh tại khu nhà đó.

Được xây cất từ những thập niên 1950, các gian nhà cho mướn tại khu Richmond-Menker đã qua nhiều đời chủ và nay thuộc quyền sở hữu của nhiều chủ nhà, trong đó ông William Robertson là người chủ của tám gian nhà trên đường Richmond, nơi tình trạng trật tự và vệ sinh được coi là tồi tệ nhất trong khu gia cư.

Trước tòa, ông Robertson biện luận rằng ông không hề biết chuyện khu nhà cho thuê của mình lại mất trật tự và tồi tệ đến thế. Nhưng theo bà Susan Price-Jang, một người chủ nhà ở gần đó và cũng nằm trong nhóm nguyên đơn kiện người chủ khu nhà cho mướn, cả chủ nhà Robertson và quản lý Tòng Võ của khu gia cư đã không chịu hồi đáp các email gởi cho họ để phàn nàn về tình trạng ồn ào và mất trật tự tại khu gia cư.

Tòa buộc chủ nhà Robertson phải bồi thường cho nguyên cáo Bryson cùng 10 người đứng chung đơn kiện mỗi người $1,095.

Cư dân trong vùng cho rằng đây là lần đầu tiên tại San Jose mà một người chủ cho mướn nhà bị đưa ra tòa về tội để người mướn nhà có những hoạt động gây phiền hà cho những người hàng xóm sống gần khu gia cư của họ.

:NV:

SHARE