Cư dân Porter Ranch đòi đóng cửa nhà máy gas

0
6

Khu dân cư Porter Ranch. Trên đồi là các máy móc của nhà máy gas.

PORTER RANCH – Hàng trăm cư dân vùng Porter Ranch đã tụ tập vào sáng thứ Bảy, để biểu tình đòi đóng cửa nhà máy lưu trữ gas Aliso Canyon, thuộc sở hữu của SoCalGas – nơi gây ra vụ rò rỉ khí gas tự nhiên đã kéo dài nhiều tháng qua, khiến nhiều người dân than phiền về việc suy giảm sức khỏe.

Các cư dân đã cầm nhiều tấm bảng biểu tình bên ngoài trường trung học Granada Hills, nơi diễn ra cuộc họp của Hội đồng quản lý phẩm chất không khí South Coast (AQMD), vốn đang thương lượng xem làm cách nào để giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm môi trường hiện nay tại Porter Ranch. Rất nhiều người dân đã cầm các tấm bảng viết dòng chữ “Shut it all down”, tạm dịch, “Hãy đóng cửa toàn bộ,” trong suốt cuộc họp.

Kristine Lloyd, giám đốc dự án của hãng Gas Co., nhà thầu của SoCalGas, cho biết rằng nhà máy dự định sẽ lắp đặt một hệ thống, có tác dụng thu hồi một phần khí gas đã bị rò rỉ bằng một loại dung dịch. Sau đó, dung dịch này sẽ được đưa đến một khu vực an toàn, khí gas sẽ được tách ra khỏi dung dịch trở lại, và hoặc là sẽ bị đốt, hoặc là sẽ được lọc lại cho không còn mùi hôi.

Thời điểm bắt đầu dự án nêu trên hiện còn chưa rõ, vì còn phụ thuộc vào nhiều loại giấy phép. Bà Lloyd cho biết, hệ thống thu hồi gas sẽ được lắp đặt theo 2 giai đoạn, và có thể đốt đến 20 triệu cubic feet khí gas mỗi ngày, hoặc lọc mùi ra khỏi 14 triệu cubic feet khí gas mỗi ngày.

Ngoài ra, SoCalGas cũng bị yêu cầu phải giám sát giếng gas liên tục bằng camera hồng ngoại, và phải nộp mọi dữ liệu về lượng khí gas rò rỉ cho nhà chức trách. Vụ rò rỉ khí gas được phát hiện vào ngày 23 tháng 10 năm ngoái.

Nhiều cư dân cho rằng, SoCalGas đã không chịu đẩy nhanh việc hút gas ra khỏi giếng gas đang bị rò rỉ, mà chỉ làm việc này một cách từ từ, tùy theo số lượng gas mà họ bán đi. Trong khi đó, SoCalGas cho biết họ đang đào một giếng phụ, nhằm giảm áp lực cho giếng gas chính, tạo điều kiện cho việc khóa giếng gas này. Tuy nhiên, quá trình này phải đến tháng 2 hoặc tháng 3 mới hoàn tất.

Khí gas rò rỉ đã khiến không khí tại vùng Porter Ranch có mùi hôi như mùi trứng ung. Hàng ngàn người dân đã phải dọn khỏi Porter Ranch và than phiền về vấn đề sức khỏe.

:VD:

SHARE