Cứ đà này, Israel có thể còn thân Nga hơn cả Mỹ?

0
7

Chúng tôi đã hội đàm về sự cần thiết của việc hợp tác chống khủng bố toàn cầu. Israel hiểu rõ tầm quan trọng của điều đó, và đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Trong lĩnh vực này, chúng tôi là đồng minh vô điều kiện” – ông Putin phát biểu trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Netanyahu hôm 7/6.

Đáp lại, ông Netanyahu khẳng định: “Quân đội hai nước đang hợp tác chặt chẽ tại Trung Đông, và chúng tôi đã thảo luận tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai.

Kể từ khi Nga can thiệp quân sự tại Syria, điện Kremlin và giới lãnh đạo Jerusalem đã nhiều lần gặp mặt để đảm bảo giữa hai bên không có những va chạm đáng tiếc trên không phận Syria.

Cũng chính vì tần suất gặp mặt như vậy, mà quan hệ Nga-Israel đã có những chuyển biến hết sức tích cực.

Trong cuộc gặp mới đây giữa lãnh đạo hai nước, cả Putin và Netanyahu đều tay bắt mặt mừng cười nói vui vẻ, không hề có thông tin nội bộ đề cập đến bất kì căng thẳng nào giữa hai bên, khác hẳn với không khí các cuộc gặp mặt giữa ông Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cứ đà này, Israel có thể còn thân Nga hơn cả Mỹ?  - Ảnh 1.

 Quan hệ của Mỹ với Israel đã “lạnh” đi thấy rõ dưới thời ông Obama. Ảnh: PressTV

Thủ tướng Israel thậm chí còn cảm khái: “Cánh cửa tại Israel luôn rộng mở với Nga, cũng như cánh cửa Nga luôn mở rộng chào đón Israel vậy“.

Một trong những vấn đề quan trọng được bàn luận giữa lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp lần này là tranh chấp chủ quyền Israel-Palestine. Israel đang trông cậy vào Nga, với tư cách là một thành viên nhóm Bộ Tứ cũng như thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, có thể kéo các bên trở lại bàn đàm phán.

Trước đây, đồng minh thân cận của Israel là Mỹ luôn đóng vai trò khởi xướng trong các cuộc đàm phán này. Song giờ đây, dường như Jerusalem đang muốn vận động Nga đứng ra khơi mào.

Về vấn đề này, ông Putin cho rằng: “Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ đã được nhóm Bộ Tứ tại Trung Đông đề ra đang là ưu tiên hàng đầu. Và Nga đã sẵn sàng tham gia vào tiến trình này“.

Tuy quan hệ ấm lên thấy rõ, song Nga và Israel vẫn có bất đồng tương đối sâu sắc xung quanh việc Moscow cung cấp vũ khí công nghệ cao cho Iran.

Jerusalem cực kì lo ngại trước việc Iran tăng cường vị thế tại Syria thông qua phong trào Hezbollah, nhưng mặt khác, Iran và Nga cũng “cùng chung chiến hào”.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, ông Netanyahu cũng không quên “tranh thủ” thu về sự ủng hộ của bộ phận đông đảo người Do Thái nhập cư sang Israel từ Liên Xô cũ.

Giữa Nga và Israel có một cây cầu kết nối, đó là hơn một triệu người dân Israel biết nói tiếng Nga, họ là một phần máu thịt của người Do Thái, nhưng cũng là những đại sứ đại diện cho sự cảm thông giữa hai dân tộc, khi cả hai đều đã phải trải qua những giai đoạn bi kịch của lịch sử, nhưng luôn nóng lòng tiến lên tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn” – ông Netanyahu phát biểu.

Tóm lại, Nga cần đối tác ở Trung Đông, và Israel cần một ngòi nổ thúc đẩy đàm phán với Palestine, nên dù vẫn còn bất đồng xung quanh vấn đề Iran, song Nga-Israel hoàn toàn có khả năng mở rộng quan hệ “đồng minh vô điều kiện” sang nhiều lĩnh vực khác, chứ không chỉ trên mặt trận chống khủng bố.

Theo Trí Thức Trẻ