“Cứ bình tĩnh, hai miền Triều Tiên không chiến tranh đâu…”

0
7

Bộ quân phục bà Park Geun Hye mặc tại Quân đoàn 3 – Hàn Quốc có lẽ cũng chỉ để “làm cảnh”. Ảnh: Yonhap

Với những ai theo dõi tình hình Triều Tiên những ngày vừa qua, thật khó để không bị cuốn vào vòng xoáy của nguy cơ chiến tranh bùng nổ, đặc biệt là khi tên lửa đã phóng, pháo đã nổ, và hai bên đều tuyên bố “sẵn sàng hành động quân sự”.

Tuy nhiên, dù lo ngại không phải là không có cơ sở, các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên vẫn cho rằng khả năng chiến tranh bùng nổ là “rất, rất thấp”.

NHÀ PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC – BỘ QP MỸ ROGER CAVAZOS

Đây chỉ là “trò mèo” giữa hai bên thôi. Chúng ta đã được chứng kiến nhiều rồi, đừng quá ngạc nhiên.

“Trò mèo” mà ông Cavazos nhắc đến nhiều khả năng là các màn đấu đá giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian qua.

Tuần qua, sau khi 2 lính Hàn Quốc bị thương nặng do dẫm phải mìn mà nước này cáo buộc Triều Tiên đặt, Seoul đã đáp trả bằng những thông điệp tuyên truyền chống lại Bình Nhưỡng phát bằng loa phóng thanh tại khu vực phi quân sự.

Hệ quả là hôm thứ năm (20/8) vừa qua, một quả rocket đã được phóng từ Triều Tiên tới căn cứ quân đội Hàn Quốc. Ngay sau đó, Seoul đã lập tức đáp trả bằng một loạt đạn pháo “gửi” tới bên kia biên giới.

Sau màn đấu pháo, hai bên chuyển sang đấu khẩu với những tuyên bố chẳng mấy thiện chí. Bình Nhưỡng sau đó đã ra tối hậu thư, hạn cho Seoul 48 giờ đồng hồ để chấm dứt phát thanh tuyên truyền, bằng không Bình Nhưỡng sẽ “động binh”.

Thời hạn này sẽ kết thúc vào khoảng 5h chiều nay (22/8, giờ địa phương), tức 3h chiều (giờ Việt Nam). Đến thời điểm này, phía Hàn Quốc vẫn thẳng thừng tuyên bố sẽ tiếp tục tuyên truyền chừng nào Triều Tiên chưa nhận trách nhiệm và xin lỗi về vụ đạp mìn trước đó.

Nguy cơ tính toán sai lệch vẫn hiện hữu, nhưng nhìn chung các nhà nghiên cứu bán đảo Triều Tiên đều có chung nhận định sẽ không có chiến tranh bùng nổ.

Theo chuyên gia Daniel Pinkston thuộc Viện nghiên cứu chiến lược ICG, việc Mỹ có tới gần 30.000 quân nhân đóng tại Hàn Quốc ở thời điểm này để phục vụ cho cuộc tập trận giữa hai bên sẽ là lý do để Bình Nhưỡng nghĩ lại.

“Nhìn từ phía Triều Tiên, gây chiến với Hàn Quốc lúc này không hợp lý một chút nào” – ông Pinkston phát biểu.

GIÁO SƯ, CHUYÊN GIA TRIỀU TIÊN – ĐH YONSEIJOHN DELURY

Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ án binh bất động sau thời hạn 5h chiều, rồi tuyên bố rằng “chúng tôi đã kiềm chế” để tạo hình ảnh. Hai bên sau đó sẽ tiếp tục đấu đá qua lại.