Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời ở New York

0
11

Cụ bà Susannah Mushatt Jones (phải) và cô cháu gái Lois Judge. (Hình: AP Photo/Richard Drew, File)

Cụ bà Susannah Mushatt Jones, người được chứng nhận là già nhất thế giới, vừa qua đời tại thành phố New York, thọ 116 tuổi.

Ông Robert Young, một chuyên gia tại cơ quan nghiên cứu về cao niên Gerontology Research Group ở Los Angeles, cho hay cụ Jones qua đời vào tối ngày Thứ Năm tại một nhà dưỡng lão do chính phủ điều hành ở khu Brooklyn, nơi cụ đã sống từ hơn ba thập niên nay.

Ông cũng cho biết là cụ Jones đã bị đau yếu từ 10 ngày trước đó.

Cụ Jones sinh ra trong một trang trại nhỏ gần Montogomery, tiểu bang Alabama, vào năm 1899, trong một gia đình gồm 11 người con và theo học ở một trường đặc biệt dành riêng cho các cô gái da đen.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1922, cụ bắt đầu làm việc gặt hái trong các nông trại để giúp gia đình.

Một năm sau đó cụ lên New Jersey làm công việc giữ trẻ và sau đó tới New York.

Một người cháu của cụ, bà Lois Judge, cho hay năm 2015 rằng cụ thích trẻ em nhưng không hề có con và cuộc hôn nhân của cụ chỉ kéo dài mấy năm.

Họ hàng thân nhân hồi năm ngoái cho báo chí hay cụ sống lâu là nhờ gần gũi với gia đình và có tinh thần trợ giúp người chung quanh.

Bà Judge nói rằng sự kiện cụ Jones lớn lên ở nông trại và ăn rau quả tươi do chính cụ gặt hái cũng giúp cho sức khỏe của cụ.

Sau khi dời lên New York, cụ Jones tham gia một nhóm bạn trung học để thành lập quỹ cấp học bổng để giúp cho các thiếu nữ người Mỹ gốc da đen vào đại học

:NV:

SHARE