CSVN: Vụ chở xăng dầu đến cảng Bắc Hàn ‘trách nhiệm thuộc bên thuê tàu’

 Vài ngày sau khi Reuters tiết lộ rằng tàu chở dầu Việt Tín 01 của Việt Nam chở 2,000 tấn xăng dầu cập cảng Nampo trên bờ biển phía Tây của Bắc Hàn vào hôm 25 Tháng Hai, đến đêm 5 Tháng Ba, báo Giao Thông, cơ quan ngôn luận của Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN, bất ngờ đăng giải thích về vụ này.

Tờ báo viết: “Việt Tín 01: Trách nhiệm thuộc về bên thuê tàu. Ngày 3 Tháng Ba, sau khi có tin về việc tàu chở dầu Việt Tín 01 cập cảng Bắc Hàn, các cơ quan chuyên môn của Việt Nam đã kiểm tra, xác minh và được biết tàu Việt Tín 01 thuộc sở hữu của Công Ty Cổ Phần Vận Tải Việt Tín (Viet Trust Shipping Corporation), có trụ sở ở Sài Gòn. Công ty này đã cho Công Ty Happy Shipping, đăng ký trụ sở tại Phúc Kiến, Trung Quốc, thuê tàu Việt Tín 01 từ ngày 28 Tháng Giêng, 2019, trong 12 tháng và không cho thuê thuyền viên. Theo hợp đồng, tàu Việt Tín 01 không được phép chuyên chở hàng hóa tới các khu vực bị Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia trừng phạt hoặc cấm vận.”

“Tuy nhiên, từ khi được bàn giao, tàu Việt Tín 01 không cập nhật tình hình hoạt động cho bên chủ tàu, đến ngày 26 Tháng Hai 2019 thì ngắt hoàn toàn tín hiệu theo dõi tàu. Như vậy, Happy Shipping là bên thuê tàu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động của tàu khi thuê. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc và sẽ có biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.”

Trước đó, bản tin của Reuters nói họ lấy dữ liệu về hành trình của tàu Việt Tín 01 trong vụ này là từ Refinitiv, nhà cung cấp dữ liệu về thị trường tài chính và vận chuyển toàn cầu. Hãng tin Anh Quốc dẫn lời một nữ viên chức không được nêu danh tính của Công Ty Cổ Phần Vận Tải Việt Tín nói rằng bà không biết con tàu đang ở đâu. Bà cho biết công ty này sở hữu hai tàu là Việt Tín 01 và Viet Tin Lucky (chiếc này hiện đang ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Thái Lan).

Trang web MarineTraffic.com đăng các chi tiết của tàu chở dầu Việt Tín 01. (Hình chụp qua màn hình)

Trang tin NK Pro, chuyên theo dõi diễn biến Bắc Hàn, cho biết nếu đúng như tàu Việt Tín 01 đã giao dầu cho Bắc Hàn thì hành động này “đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.”

Dưới lệnh cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn đang bị hạn chế rất nhiều trong việc nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Hồi Tháng Hai, 2018, tờ Taipei Times của Đài Loan đưa tin, một cựu thẩm phán và con trai bị nghi ngờ vận chuyển than từ Bắc Hàn về bán ở Việt Nam, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo bản tin trên báo này, ông Giang Quốc Hoa, cựu thẩm phán Tòa Án Tối Cao Đài Loan, và con trai, Giang Hoành, đã thuê một chiếc tàu chở hàng trung gian của Trung Quốc để vận chuyển 40,000 tấn than antracite từ một cảng ở Bắc Hàn đến Việt Nam khoảng giữa Tháng Tám và Tháng Chín, 2017. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc ở thời điểm đó cũng cho hay Bắc Hàn thu được gần $200 triệu trong năm 2017 nhờ xuất khẩu hàng hóa trong lúc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và Liên Hiệp Quốc.

Theo Người Việt

SHARE