CSVN ưu tiên mua Sinopharm giá mắc hơn Pfizer hàng trăm tỷ

2075
Đa số người dân Việt Nam bất bình vì họ phải chích Sinopharm được mua với giá cao, nhưng chất lượng không bằng vaccine Mỹ. Courtesy of Zing

Công luận bày tỏ sự hoang mang vì cùng đặt mua 20 triệu liều vaccine cho mỗi loại, nhà cầm quyền CSVN phải trả cho Sinopharm chênh lệch hơn 600 tỷ đồng so với Pfizer, trong lúc kêu gọi dân góp từng đồng mua vaccine.

Hôm 2/10/2021, mạng xã hội dấy lên bàn tán xoay quanh hai bản tin trên báo Thanh Niên và báo điện tử Đảng CSVN: “Chi hơn 3.200 tỷ đồng mua 20 triệu liều Sinopharm” và “Chính phủ chi 2.600 tỷ đồng mua 20 triệu liều Pfizer”.

Điều khiến công luận ngã ngửa là hóa ra vaccine Sinopharm của Trung Quốc có giá mắc hơn đáng kể so với Pfizer của Mỹ. Số tiền chênh lệch được ghi nhận lên đến 600 tỷ đồng cho mỗi đơn hàng 20 triệu liều vaccine, trong bối cảnh nền kinh tế đang thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 và Chính phủ CSVN kêu gọi người dân góp từng đồng vào Quỹ Vaccine.

Truyền thông nhà nước làm lộ chuyện vaccine Trung Quốc mắc hơn vaccine Mỹ trong lúc dân Việt Nam chỉ tin vào vaccine Mỹ. Web screen capture

“XHCN làm kinh tế giỏi hơn tư bản giãy chết nhiều!”  

Facebooker Hùng Lưu, bình luận: “Tư bản cho hàng triệu liều Pfizer miễn phí và bán với giá quốc tế. Tàu cho 500.000 liều Sinopharm miễn phí và kiếm được kèo gần 20 triệu liều với giá cắt cổ. XHCN làm kinh tế giỏi hơn tư bản giãy chết nhiều!”

Facebooker Thùy Dương Nguyễn cảm thán: “Nước ta còn nghèo mà sao mua hàng quá đắt, nhưng chất lượng sản phẩm thì dân ta không thích dùng, mà sao vẫn chi nhiều để mua, mà không mua những sản phẩm rẻ hơn mà chất lượng đáng tin cậy hơn nhỉ?”

Một số Facebooker khác thì suy đoán rằng việc nhà cầm quyền CSVN mua Sinopharm thì Bắc Kinh khuyến mãi việc giữ ghế cho “tứ trụ” của Hà Nội.

Facebooker Lê Thị Minh bình luận: “Vaccine AstraZeneca thì các nước châu Âu chê, dư rất nhiều, chỉ cần hỏi mua là họ bán ngay, còn xin thì họ cho vừa phải thôi, phải hỏi mua thì mới có nhiều chứ. Đằng này lại vác tiền đi mua vaccine Tàu, thật không hiểu nổi!”

Hàng chục triệu liều vaccine Trung Quốc sắp sửa được đem ra chích khắp các tỉnh thành trong lúc người dân không có quyền chọn lựa vaccine nào khác. Courtesy of Zing

“Dân Việt Nam chán ngấy và luôn chối bỏ bọn Tàu”

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, cảm thán: “Cái gì phải đến đã đến. Trung Quốc và vaccine Trung Quốc vẫn là cứu cánh của Việt Nam dù dân Việt Nam chán ngấy và luôn chối bỏ bọn Tàu. Nhưng có những kẻ ko bao giờ chối bỏ. Bất kể mọi khuyến cáo.”

Facebooker Nguyen Tam phân tích: “Tại sao đồ tốt giá rẻ không mua mà phải mua đồ không-biết-chất-lượng giá cao? 

Tôi chưa thấy một sinh phẩm nào sai số hàm lượng là +/- 60% mà được xem là chuyện bình thường.

Đó là chưa kể AstraZeneca và Pfizer xài công nghệ mới tạo đáp ứng miễn dịch tốt hơn rất rất nhiều so với công nghệ bất hoạt cũ xì của Tàu.”

Facebooker Nguyen Kha lý giải việc CSVN chấp nhận việc mua hàng Tàu giá cao: “Đơn giản lắm! AstraZeneca, Moderna, Pfizer về tới đâu hết tới đó nên nhập hoài mệt quá. Còn Sinopharm 5 triệu liều chích hoài không hết nên nhập 20 triệu là khỏi nhập nữa luôn cho đỡ mệt. Nếu dân kêu không có vaccine thì đấy, còn Sinopharm đó!

Với lại mình đỉnh cao thì phải xài đồ mắc tiền chứ: Astra có 4 đô la rẻ quá không xài còn Sinopharm gần 12 đô mới xứng tầm đẳng cấp. À mà còn có khi Bắc Kinh hỏi “sao không nhập vaccine của anh? Anh đóng cửa khẩu nhé”. 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn