CSVN thừa nhận gói kích thích kinh tế 347.000 tỷ đồng ‘nói cho vui’

Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội CSVN

Báo đảng xác nhận tin gói kích thích kinh tế “347.000 tỷ đồng” hiện trong tình trạng “vẫn chưa phân bổ được đồng nào”.

Theo báo VnExpress hôm 25/5, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội CSVN, nói “thấy khó hiểu” khi thể chế đã mở hết cỡ mà gói kích thích kinh tế “347.000 tỷ đồng” vẫn chưa phân bổ được đồng nào.

Khoản tiền nêu trên được dự định chi cho các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

“Chúng ta phải bàn vì sao lại thế này. Phải chăng là khâu chuẩn bị đầu tư? Có tỉnh mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào hội đồng nhưng vẫn không mua được, lạ thế?”, ông Huệ đặt vấn đề và cho biết trong mua sắm, “thể chế không vướng gì, thậm chí còn cho cơ chế đặc thù, đặc cách, chỉ định thầu”.

Hồi đầu năm 2022, lãnh đạo CSVN tuyên bố quy mô gói kích thích kinh tế dự kiến 347.000 tỷ đồng, riêng hỗ trợ doanh nghiệp và đầu tư hạ tầng hơn 220.000 tỷ đồng.

Gói “kích thích kinh tế” được cho là để “phục vụ lợi ích cộng đồng và phúc lợi chung,” chủ yếu để chi cho những nhân công sửa chữa đường xá, trồng cây xanh, làm đẹp cảnh quan công cộng, công trình nước, tổ chức, sửa chữa nơi vui chơi cho trẻ em hoặc trường học…

Khoản tiền nêu trên sẽ được chính phủ phân bổ khắp các tỉnh thành, mỗi xã khoảng 2 tỷ đồng, thông qua các dự án phúc lợi cộng đồng.

“Việc tổ chức thực hiện công khai, minh bạch và đơn giản nên cộng đồng cùng các tổ chức có thể giám sát dễ dàng, đảm bảo các thủ tục hành chính được cắt giảm, nguồn lực được chi trả đến tay người dân ngay,” báo đảng viết thêm.

Như vậy, khoản “347.000 tỷ đồng” vẫn như mọi khi, chỉ là lời hứa hão của lãnh đạo CSVN, trong bối cảnh nợ công tăng cao, ngân sách cạn kiệt và tiền thuế dân chủ yếu dùng để giải cứu những doanh nghiệp có vốn sở hữu nhà nước như Vietnam Airlines.