CSVN tăng giá điện thêm 8.36% để bằng giá điện Trung Cộng

Tin Việt Nam –  Báo Viettimes ngày 5 tháng 3 loan tin, ông Hoàng Quốc Vượng, thứ trưởng Bộ công thương CSVN cho biết, cuối tháng 3 này, Bộ công thương sẽ áp dụng tăng giá bán điện lên thêm 8.36%. Giá bán lẻ điện sau khi được tăng sẽ từ mức 1,720.65 đồng/kWh lên thành 1,864.40 đồng/kWh, mức bán này tương đương với khoảng 8 cents/kWh. Với mức tăng này, giá điện tại Việt Nam sẽ cao bằng giá điện của Trung Cộng.

Ông Vượng nói, tính từ năm 2010 đến nay, đây là lần thứ 8 nhà cầm quyền tăng giá bán lẻ điện. Giải thích về việc tăng giá này, ông Vượng cho rằng, đây là hành động cần thiết để lành mạnh hóa tài chính cho ngành điện, và là nguyên tắc cung cầu, khi nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng tăng và đây cũng là nhu cầu thiết yếu của người dân.

Và một lý do nữa được đưa ra để giải thích cho hành động tăng giá điện là giá than mà ngành điện mua vào để sản xuất điện tăng, cộng với chi phí, thuế mà do chính nhà cầm quyền điều khiển tự tăng, đã làm tăng chi phí đầu vào cho ngành sản xuất, phân phối điện thêm hàng chục ngàn tỷ đồng.

Ông Vượng cũng nhìn nhận rằng sau khi giá điện tăng, chỉ số lạm phát sẽ tăng lên 0.24%, và làm giảm 0.22% chỉ số tăng trưởng GDP.

Theo SBTN

SHARE