CSVN sắp phạt Facebooker nói ‘Sài Gòn phải ăn cứu trợ’

Người nghèo ở Sài Gòn sống nhờ lòng hảo tâm của các nhóm từ thiện tự phát, chứ không thể trông cậy vào sự giúp đỡ của chính quyền. Courtesy of Zing

Thay vì tập trung nỗ lực chống COVID-19 và giúp dân nghèo đang khốn đốn kiếm miếng ăn trong đại dịch, nhà cầm quyền CSVN lại chọn cách dễ hơn là tăng cường phạt vạ những Facebooker bày tỏ quan điểm về thực trạng xã hội mà không chịu nói theo ý đảng. 

Hôm 27/7/2021, truyền thông nhà nước cho hay, bà Nguyễn Thị Hằng, tức Facebooker Hằng Nguyễn, ở quận Bình Thạnh, bị thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM triệu tập về hành vi “Chia sẻ trên Facebook nội dung ảnh hưởng trật tự an ninh, gây hoang mang”.

Bài đăng của bà Hằng Nguyễn thể hiện quan điểm của bà trước thực trạng người nghèo ở Sài Gòn nay phải cậy nhờ sự giúp đỡ của người dân các tỉnh thành khác trong lúc bị chính quyền ngó lơ. Web screen capture

“Gây lo ngại, hoang mang trong nhân dân”

Trong bài đăng trên trang cá nhân, bà Hằng bình luận rằng “Sài Gòn phải ăn cứu trợ từ cả nước, từ quả bí của em bé lên 3, mớ rau cân gạo của bà cụ gần 100 tuổi…”.

Facebooker này cảm thán “Một Sài Gòn giàu mạnh nhất cả nước mà nay phải ăn đồ từ thiện của dân nghèo, mọi miền khó khăn của đất nước…”

Bài đăng của bà này bị giới chức Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM “chụp mũ” rằng “có nội dung không đúng về tình hình thực hiện chỉ thị 16 tại Sài Gòn”, “gây lo ngại, hoang mang trong nhân dân về tình hình tổ chức thực hiện chỉ thị 16 tại Sài Gòn”.

Báo Tuổi Trẻ cảnh báo rằng bà Hằng có thể bị xử phạt tối đa đến 20 triệu đồng.

“Trong thời gian qua, nhất là thời điểm nhiều tỉnh thành cả nước đang căng mình chống dịch bệnh COVID-19, cơ quan chức năng của TP.HCM và cả nước đã xử phạt nhiều cá nhân có hành vi vi phạm tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt gây hoang mang, xúc phạm uy tín cá nhân người khác… Bên cạnh đó còn có nhiều trường hợp bị xử lý hình sự,” tờ báo cho biết thêm.

MC Trác Thúy Miêu tuy bị chính quyền xử phạt vì bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân nhưng lại được dân Sài Gòn đồng cảm. Courtesy of Thanh Nien

Phạt Facebooker nói đúng suy nghĩ của người Sài Gòn 

Trước vụ này, MC Trác Thúy Miêu, người được biết đến qua các chương trình nhạc bolero trên truyền hình, bị Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM phạt 7,5 triệu đồng vì “Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19”.

Tuy vậy, công luận đứng về phía nữ MC vì cô này thể hiện quan điểm của người dân Sài Gòn trước việc đoàn sinh viên y tế Hải Dương vào trợ giúp chống dịch ở Sài Gòn nhưng lại tự hào khoe trên mạng xã hội rằng họ “giải phóng miền Nam lần thứ 2, đánh trận cuối cùng”.

Cô Thúy Miêu viết: “Mấy em tình nguyện viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương ơi, đoàn mấy trăm người chắc chắn có người này kẻ khác nhưng giờ nói gộp luôn cho lẹ.

Sinh viên Y dược Sài Gòn, kể cả tình nguyện viên từ thanh niên, nghệ sĩ, y bác sĩ, khỏi có ở đâu rần rần máu chiến như Sài Gòn. Tụi em nhắm học hỏi, cảm thụ được thì làm, còn cà chớn như cách tụi em đã làm ở Gò Vấp thì ở chơi thêm mấy bữa cho biết rồi về, Sài Gòn đang bận dữ lắm…”.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tường thuật các vụ phạt vạ Facebooker, truyền thông nhà nước đều hùa theo Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM để lên án các Facebooker mà không cần tham khảo ý kiến giới luật sư rằng việc xử phạt như thế này đúng hay sai theo luật.

Theo ghi nhận của báo VietnamPlus, chỉ tính trong nửa đầu năm 2021, Bộ Thông tin Truyền thông CSVN đã xử phạt ít nhất 5 cá nhân với tổng số tiền phạt là 177 triệu đồng với cáo buộc bài đăng trên trang cá nhân “sai sự thật, xúc phạm uy tín của cá nhân lãnh đạo Đảng, Nhà nước; không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định; cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật…”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn