CSVN sắp ghế ‘tứ trụ’ mà kêu là ‘tuyệt mật’

2528
Công luận vẫn chưa thể biết ông Nguyễn Phú Trọng có rút lui tại Đại hội 13 hay vẫn cố tham quyền cố vị. Courtesy of Zing

Có ý kiến cho rằng nhà cầm quyền CSVN đang làm trái thông lệ thế giới khi xếp danh sách ứng viên ghế “tứ trụ” là thông tin tuyệt mật, ai bàn tán chuyện này thì bị chụp cho cái mũ “phản động”.

Hôm 30/12/2020, nhiều báo nhà nước đồng loạt đăng tin về việc Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về “Danh mục bí mật nhà nước của đảng”. Theo đó thì thông tin về phương án nhân sự ủy viên Bộ Chính trị là tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch Quốc hội, thường trực Ban bí thư chưa công khai là loại thông tin “tuyệt mật”.

Theo thông lệ ở Việt Nam, thông tin “tuyệt mật” được coi là căn cứ để nhà cầm quyền CSVN chụp mũ, bắt giam, phạt tù giới hoạt động, nhà bất đồng chính kiến hoặc để đấu đá phe phái. Chẳng hạn, trường hợp gần nhất là ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bị phạt 5 năm tù với cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Trên mạng xã hội có suy đoán cho rằng ông Nguyễn Xuân Phúc muốn làm tổng bí thư tại Đại hội 13. Courtesy of Zing

Ông Nguyễn Ngọc Chu, nhà quan sát, phân tích trên trang cá nhân: “Tổng bí thư là do đại hội Đảng quyết định. Phương án nhân sự tổng bí thư là đề cử viên vào vị trí tổng bí thư để đại hội Đảng bầu. Phải chờ đến đại hội Đảng mới quyết định được. Tại đại hội Đảng vẫn có thể có các ứng cử viên và các đề cử viên khác cho vị trí tổng bí thư.” 

“Tương tự như vậy là các vị trí chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội  đều phải do Quốc hội quyết định từ phiếu bầu của đại biểu Quốc hội.

Ở tuyệt đại đa số các nước trên thế giới thì các ứng viên vào vị trí lãnh đạo quốc gia được công khai trước nhiều tháng, thậm chí trước cả năm – để cho cử tri biết mà bỏ phiếu.”

“Thực sự chưa hiểu là tại sao lại đưa các thông tin này vào nhóm “Tuyệt mật”? “Tuyệt mật” nên chỉ dành cho các vấn đề liên quan đến an ninh và bí mật quốc gia. Các thông tin này lộ ra thì có hại gì? Và câu hỏi hiển nhiên tiếp theo là: Trong trường hợp này “Công khai” tốt hơn hay “Tuyệt mật” tốt hơn?”

Facebooker Trần Thái Hưng cho biết ý kiến: “Nếu vì sự sống còn của đảng thì cứ “bí mật”! Còn vì dân tộc này thì hãy công khai và trước khi đi đến quan điểm này thì giải quyết rất nhiều vấn đề từ tư tưởng, quan niệm đến hành động, từ quốc gia đến người dân! Thật khó để chúng dứt bỏ!”

“Dân chủ xã hội chủ nghĩa nó phải thế”

Cùng với việc ký chỉ thị để ngăn người dân tiếp cận, bàn tán chuyện Đảng CSVN bố trí ghế “tứ trụ” ở Đại hội 13 dự trù diễn ra vào cuối tháng 1/2021, nhà cầm quyền còn cho báo nhà nước ráo riết tuyên truyền cũng như răn đe công luận.  

Ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban bí thư, được cho là có khả năng ngồi ghế tổng bí thư khi ông Nguyễn Phú Trọng ra đi. Courtesy of Zing

Báo Nhân Dân hôm 29/12/2020 viết: “Trước thềm Ðại hội 13, họ tập trung tuyên truyền xuyên tạc, tung tin thất thiệt về những nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự và chuẩn bị văn kiện. Chẳng hạn tại Hội nghị Trung ương 14 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng mới chỉ tiến hành việc bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thế nhưng ngay sau khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, trên một số trang mạng địa chỉ ở nước ngoài đã xuất hiện không ít thông tin bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Ðại hội. Có người ngang nhiên tung tin xuyên tạc, bịa đặt rằng: Bộ Chính trị đã ra thông báo về “tứ trụ” nhân sự Ðại hội 13; rồi Hội nghị Trung ương 14 đã quyết định ông A làm tổng bí thư; ông B làm chủ tịch nước…”

Cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN cũng cho rằng những ý kiến suy đoán nhân sự “tứ trụ” trên mạng xã hội “là nhằm gây hoang mang trong dư luận, tác động tiêu cực đến niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng”. 

Trên thực tế, với đa số người dân, Hội nghị Trung ương 15 và Đại hội 13 sắp tới chỉ đơn giản là sự kiện sắp ghế của nội bộ Đảng CSVN, sau khi các cuộc đấu đá phe phái đã ngã ngũ.

Do vậy, việc dán nhãn “tuyệt mật” cho việc sắp ghế “tứ trụ” cho thấy nhà cầm quyền CSVN coi thường dân trí và chỉ muốn người dân ngoan ngoãn tán thưởng kết quả sắp ghế của họ như là một quyết định “vì nước, vì dân”.

Facebooker Nguyễn Lâm viết nửa đùa nửa thật trên diễn đàn Nhật Ký Yêu Nước: “Dân chủ xã hội chủ nghĩa nó phải thế, không như kiểu dân chủ tư bản Mỹ đem nhau ra tranh cử nói xấu nhau để bàn dân thiên hạ họ cười cho. Đến tổng thống cũng phải vác đơn đi kiện khắp nơi làm mất đi hình ảnh kính trọng của lãnh đạo và làm xấu đi hình ảnh quốc gia, dân tộc.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn