CSVN phóng thích 2 tù nhân lương tâm để ‘mặc cả’ với Washington

Bà Trần Thị Thúy (giữa) tại sân bay Tân Sơn Nhất trước chuyến bay đi Mỹ

Ngoài Hồ Đức Hòa đến Mỹ vào ngày 11/5 sau khi được trả tự do từ trại giam Nam Hà, CSVN còn phóng thích bà Trần Thị Thúy, người từng thụ án 8 năm tù, mãn án hồi năm 2018, đến Mỹ trong lúc Phạm Minh Chính đang ở Washington.

Ông Hồ Đức Hòa, trước đó, vào năm 2013 bị tòa án tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án 13 năm tù giam với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và đang thụ án năm thứ 11.

Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân lương tâm bị CSVN tống xuất đến Hoa Kỳ năm 2014, cho biết:

“Những ai đi đều có sự vận động của các tổ chức của đồng bào hải ngoại, các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoặc các nhân vật cao cấp của Hoa Kỳ lên tiếng. Sau đó có công an xuống vận động mình viết thư xin giảm án, nhưng những người như chúng tôi thì không bao giờ viết gì cả. Cuối cùng họ nói đấy chỉ là thủ tục để đưa ra khỏi nhà tù, nhưng tôi nói không có tội, bắt thế nào thì đưa ra như vậy thôi. Cuối cùng họ cũng đưa mình ra, trước đó thì có cuộc gặp của bà Jennifer của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà nói hai bên đã đạt thỏa thuận, ra tù thì tôi phải sang Hoa Kỳ. Sau đó một tháng thì họ đưa tôi đi, tôi một xe, đồ đạc của tôi họ để xe khác, máy bay sắp cất cánh thì họ đưa mình lên. Sang Mỹ mình lấy đồ thì họ đã chôm hết giấy tờ ghi chép, nhật ký của mình.”

Nhà báo Nguyễn Văn Hải bày tỏ hy vọng bà Trần Thị Thúy cũng như anh Hồ Đức Hòa sang Mỹ sẽ sớm hòa nhập vào cuộc sống mới. Liên quan việc chính quyền CSVN dùng những TNLT để trao đổi thì ông Nguyễn Văn Hải cho rằng, họ thả một người rồi sẽ bắt thêm nhiều người khác. Bằng chứng là hai năm vừa qua, chính quyền CSVN bắt nhiều nhà báo nhất, cho thấy chính sách đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận, cũng như bất đồng chính kiến rất khắc nghiệt.

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người cũng từng được đưa từ nhà tù CSVN sang tị nạn Đức, nói:

“Bản chất của chế độ độc tài CSVN từ xưa vẫn vậy, luôn bắt những người bất đồng chính kiến rồi sau khi cộng đồng quốc tế áp lực, hay Việt Nam cần xin xỏ gì thì sẽ dùng cách trả tự do những tù nhân này để trao đổi. Ví dụ năm 2017, khi Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin – Đức về, thì chính phủ Đức rất tức giận và cắt đứt quan hệ đối tác chiến lược, hủy bỏ miễn thị thực cho Hộ chiếu Ngoại giao và một loạt vấn đề khác… Thì ngay lập tức họ đã mang tôi và cô Lê Thu Hà ra làm vật trao đổi với phía Đức, tôi biết rõ vì đã trực tiếp chứng kiến việc trao đổi ở sân bay.

Cho đến sự kiện gần đây, bà Trần Thị Thúy cũng như ông Hồ Đức Hòa đã hoàn tất thủ tục đi Mỹ từ cuối năm 2019, nhưng trong hai năm đại dịch và do nhà nước Việt Nam kênh kiệu trong việc này vì có vị trí chiến lược với Trung Quốc, mà các nước đang quan tâm nên họ làm cao.”

Nhưng theo Luật sư Đài, do hiện nay thế giới đã thay đổi, đặc biệt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine… và CSVN đã làm phật lòng Mỹ cũng như các nước phương Tây, do hai phiếu trắng tại LHQ và phiếu chống đưa Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp QUốc… nên việc phóng thích tù nhân lương tâm có hai mục đích. Ông Đài nói tiếp:

“Thứ nhất là dọn đường cho Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Mỹ, đó là cử chỉ thái độ có nhân nhượng về nhân quyền. Bởi vì Tổng thống Biden trước khi nhậm chức có nói sẽ quan tâm vấn đền dân chủ nhân quyền trên toàn cầu. Thứ hai cũng muốn làm dịu sự tức giận của Mỹ vì không theo Mỹ và các nước đồng minh trong việc chống lại Nga.”

(Theo RFA)

Bài liên quan

Phạm Minh Chính vừa đáp Washington, 1 tù nhân lương tâm được thả sang Mỹ