CSVN phạt tù 2 người vì dám tố Bùi Văn Cường ‘đạo văn, gian dối’ 

Ông Phạm Đình Quý (trái) và Hoàng Minh Tuấn bị phạt lần lượt 2 năm 9 tháng tù và 2 năm rưỡi tù. Courtesy of Dan Tri

Thay vì kỷ luật cựu bí thư Đắk Lắk bị tố “đạo văn, gian dối học thuật”, nhà cầm quyền CSVN phạt hai người tố cáo mỗi người hơn 2 năm tù. 

Hôm 17/1/2022, tin cho hay ông Phạm Đình Quý, cựu giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng và ông Hoàng Minh Tuấn bị một tòa án ở Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt lần lượt 2 năm 9 tháng tù và 2 năm rưỡi tù với cáo buộc “Vu khống”.
Vụ việc liên quan ông Bùi Văn Cường, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nay làm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội CSVN.

Ông Bùi Văn Cường nay làm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội CSVN dù bị tố cáo “đạo văn” khi làm luận án tiến sĩ. Courtesy of Zing

Bùi Văn Cường tự khẳng định ‘không sai một chút nào’

Hai ông Quý và Tuấn được ghi nhận tố cáo ông Cường “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2018 tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Báo đảng dẫn cáo trạng cho rằng, hai ông này soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông Bùi Văn Cường.

Liên quan vụ này, hồi tháng 10/2020, tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tuyên bố ông Bùi Văn Cường “không có hành vi đạo văn”.

Ông Cường được báo Dân Trí dẫn lời: “Có cả một “chiến dịch” công kích, chống phá tôi nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, với niềm tin sắt đá mình không sai không sợ. Tôi khẳng định tôi không sai một chút nào dù những thứ họ vu khống, bôi nhọ là chiến dịch rất bài bản”.

Một bài báo hiếm hoi trên báo đảng về vụ bê bối của ông Bùi Văn Cường. Web screen capture

“Cái chức bí thư Tỉnh ủy to và quyền lực”

Tuy ông Cường mạnh miệng nói mình “không sai một chút nào”, nhưng theo công luận, cả hai ông Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn đều bị công an bắt cóc dưới sức ép của ông Cường để bịt miệng.

Facebooker Nguyễn Hoài Nam phân tích vụ bắt giữ ông Quý: Nếu Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố bị can tiến sĩ Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn là thiếu cơ sở! Ông Nam chỉ ra: “Việc tố cáo Bí thư Cường đạo luận văn, chưa thấy có cơ quan nào khẳng định tố cáo không có cơ sở, hoặc tố cáo sai sự thật, bởi lẽ đây là công trình khoa học, cần phải có cơ quan chuyên môn vào cuộc và kết luận”.

“Theo tài liệu tố cáo Bí thư Cường sử dụng bảy tài liệu khoa học khác copy vào luận án của mình, những tài liệu này là của những nghiên cứu sinh đã bảo vệ những năm trước đó. Muốn biết có đạo hay không, phải có Hội đồng Khoa học nghiên cứu và kết luận mới đủ cơ sở khẳng định việc tố cáo sai sự thật”. Nhưng công an Đắk Lắk đã tự làm hết phần việc của hội đồng khoa học, Viện Kiểm sát và tòa án.

Nhà báo Đoàn Bảo Châu viết: “Bùi Văn Cường, người bị tố cáo đạo văn tiến sĩ hoàn toàn có thể chứng minh cho sự chính trực của mình nếu tiến hành khởi kiện để làm rõ trắng đen. Tôi hiểu cái chức bí thư Tỉnh ủy nó to đến đâu và quyền lực đến đâu, việc dùng công an để bắt khẩn cấp người tố cáo mình là trong tầm tay nhưng đấy không phải là một cách làm đường hoàng và thượng tôn pháp luật”.

Thời điểm đó, nhà báo Lưu Trọng Văn tư vấn cho ông Cường thoát khỏi vụ bê bối này trong danh dự: “Đồng chí không cần bất cứ thế lực chính quyền nào can thiệp bảo vệ thanh danh ủy viên trung ương đảng của đồng chí làm gì, mang tai tiếng cậy quyền thế, mà chỉ cần đề nghị Hội Khoa học Công nghệ Tàu thủy Việt nam đứng ra bảo vệ thanh danh tiến sĩ hàng hải cho đồng chí”.

Tuy vậy, cũng giống như nhiều giới chức đảng viên khác, ông Cường cuối cùng đã tận dụng công an và tòa án để bỏ tù người tố cáo mình.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn