CSVN phản ứng yếu ớt khi Trung Quốc tập trận gần Huế

1107
Như mọi lần, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN lại có phản ứng yếu ớt trước việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông. Courtesy of Zing

Phải mất đến hai ngày sau khi Reuters đưa tin Trung Quốc mở đợt tập trận ở vùng biển giữa đảo Hải Nam và Huế, Bộ Ngoại giao CSVN mới phản ứng chiếu lệ rằng đã “giao thiệp” và năn nỉ Bắc Kinh “không có động thái làm phức tạp tình hình”.

Hai ngày trước, các báo ở Việt Nam dịch lại bản tin Reuters về việc Cục Hải sự Trung Quốc thông báo cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 4 đến 15/3/2022 trong khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của nước này và thành phố Huế. Trung Quốc cũng cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực này.

Khoảng cách từ khu vực tập trận đến Huế ước tính khoảng 100 km.

Khu vực diễn ra đợt tập trận của Trung Quốc được xác định nằm ngoài khơi thành phố Huế. Web screen capture

“Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này”

Mãi đến tối 7/3/2022, báo đảng mới đồng loạt dẫn phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN: “Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế…

Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.”

Tuy vậy, bà Hằng không giải thích nghĩa cụ thể của từ “giao thiệp” trong ngữ cảnh này là gì.

Trước đợt tập trận mới nhất, trong năm 2021, Trung Quốc được cho là đã tiến hành ít nhất 51 cuộc tập trận ở Biển Đông.

Đáp lại động thái này của Bắc Kinh, Hà Nội được ghi nhận chỉ có đôi lần phản ứng yếu ớt với câu trả lời chung chung và “mười lần như một” của bà Hằng về việc yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN cũng né tránh các từ “phản đối”, “lên án” Bắc Kinh về hành vi xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Chiến hạm Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông. Courtesy of Chinamil
Việt Nam cần làm gì để được Trung Quốc tôn trọng?
Ông Nguyễn Huy Vũ, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Na Uy, bình luận:
“Nhìn lại bản đồ chính trị thế giới, Việt Nam muốn có được một tương lai phải nhanh chóng làm hai chuyện.
Chuyện đầu tiên là nhanh chóng thay đổi thể chế, dứt khoát chuyển đổi sang một thể chế dân chủ. Và chuyện thứ hai đó là tranh thủ ngoại giao nhằm xây dựng một mối quan hệ tin cậy, một người bạn thân thiết với Âu Mỹ, nhằm phát triển đất nước, xây dựng quốc phòng, và cùng đứng về thế giới văn minh.
Riêng chuyện ngoại giao với Trung Quốc, thì một khi Việt Nam có một tiềm lực kinh tế, một sức mạnh quốc phòng đủ để phòng thủ, một nước dân chủ, văn minh, và được tôn trọng trong cộng đồng thế giới, thì tất Trung Quốc sẽ đối xử tử tế với Việt Nam như là một láng giềng hữu hảo và đáng tôn trọng.
Việt Nam chỉ có thể có hòa bình trong phẩm giá khi nó dân chủ, văn minh, và mạnh mẽ. Còn hoà bình hiện nay là hòa bình của đầu gối, hoà bình của ô nhục khi luôn sợ Trung Quốc, luôn bợ đở Nga, nó khiến hình ảnh của Việt Nam rất tệ trong mắt thế giới.”

Định Tường