CSVN lại năn nỉ Biden chịu qua thăm trong năm nay

175
Phạm Minh Chính chỉ được chụp ảnh lưu niệm chứ không có cuộc họp song phương với Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng Năm

Các lãnh đạo CSVN, kể cả Phạm Minh Chính, đều lặp đi lặp lại lập trường “không chọn bên,” tức là đu dây giữa hai trung tâm quyền lực Bắc Kinh và Washington.

Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đưa ra dấu hiệu được đón tiếp Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam năm nay, nhằm có thêm ảnh hưởng địa chính trị.

“Hiện Việt Nam đang thúc đẩy chuyến thăm của Tổng Thống Joe Biden trong năm nay.” Tờ Tuổi Trẻ hôm 5 Tháng Tám viết như vậy. “Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ đến Đông Nam Á để dự một loạt hội nghị cấp cao của khu vực và thế giới trong Tháng Mười Một tới.”

Một trong những hội nghị cấp cao ở khu vực vào những tháng cuối năm nay là hội nghị thượng đỉnh APEC tại Thái Lan vào giữa Tháng Mười Một mà ông Joe Biden có thể tham dự. Năm 2017, tại APEC tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump đã đến dự và ngay sau đó thăm chính thức Việt Nam.

Tuy báo Tuổi Trẻ viết như trên, không thấy có tin tức chính thức nào hé lộ cho biết hai bên có cuộc họp nào bàn thảo về việc Tổng Thống Biden ghé thăm Việt Nam trước hay sau APEC và một số hội nghị khác hay không.

Đầu Tháng Ba vừa qua, nước đứng ra tổ chức các hội nghị APEC 2022, chính phủ Thái Lan loan báo một loạt các phiên họp ở nước này.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin nhân dịp đến Cambodia dự hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN và các đối tác, Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn hôm 5 Tháng Tám có cuộc họp với Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken bên cạnh cuộc họp với ngoại trưởng Nam Hàn, ngoại trưởng Úc và ngoại trưởng Timor-Leste. Cũng không thấy có chi tiết nào hé lộ chuyện ông Biden đi thăm Việt Nam được đề cập.

Ngoại trưởng Blinken loan báo trên Twitter sau cuộc họp vừa kể là ông đã có một cuộc họp với Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn “Xuyên qua Thỏa hiệp Đối tác Toàn diện U.S. – Việt Nam, chúng ta hợp tác chặt chễ với nhau để đạt an ninh và thịnh vượng chung. Hoa Kỳ và Việt Nam vui hưởng tình hữu nghị mạnh mẽ và chung tầm nhìn chiến lược chỉ gia tăng theo thời gian”.

Giữa Tháng Sáu vừa qua, khi Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman đến Hà Nội, hầu hết các báo nhà nước tại Việt Nam nói rằng “phía Việt Nam đã đề nghị bà phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Mỹ Joe Biden trong năm 2022”. Nhưng không cho biết bà có hứa hẹn gì không.

Khi ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, đến Hoa Kỳ dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN hồi Tháng Năm vừa qua, báo chí tại Việt Nam đưa tin ông Chính đã chuyển lời của tổng bí thư đảng CSVN và chủ tịch nước CSVN mời Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam năm nay.

Theo tờ Tuổi Trẻ, ông Biden được thuật lời là ông nhận lời nhưng không hứa hẹn gì rõ rệt ngoài câu “vào thời điểm thích hợp”.

Trong khi đó, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã thúc giục CSVN nâng cấp mối quan hệ song phương từ “Đối tác toàn diện” lên thành “Đối tác chiến lược” thì đều bị Hà Nội tìm cách tránh né.

Các lãnh đạo hàng đầu CSVN, kể cả Phạm Minh Chính, đều lặp đi lặp lại lập trường “không chọn bên,” tức là đu dây giữa hai trung tâm quyền lực Bắc Kinh và Washington.

Rõ rệt nhất, báo chí Việt Nam đưa tin Phó Tổng Thống Kamala Harris khi gặp Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc vào Tháng Tám, 2021, đã kêu gọi nâng mối quan hệ từ “Đối Tác Toàn Diện” lên thành “Đối Tác Chiến Lược”.

Nhưng chỉ vài giờ trước khi bà đáp máy bay xuống Hà Nội, ông Phạm Minh Chính đã phải “thề thốt” với Hùng Ba, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, là “không liên kết với nước này chống nước kia”.

(Theo Người Việt)