CSVN khủng bố tiếng nói của giới bất đồng chính kiến

Tin từ Bangkok –  Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho rằng chế độ độc tài CS ở Việt Nam đang khủng bố tiếng nói của giới bất đồng chính kiến, đặc biệt trong dịp Hà Nội tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo độc tài Kim Jong-un của Bắc Triều tiên.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 01 tháng 03, văn phòng châu Á- Thái Bình Dương của RSF nói rằng, Việt Nam tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim và tự cho rằng Hà Nội là “thủ đô của hoà bình,” nhưng cái để thế giới biết đến chính là sự lạm quyền quá đáng của chế độ trong nỗ lực khủng bố tiếng nói của người bất đồng chính kiến.

Trong thời gian kể từ ngày 24/02 cho tới cuối ngày 28/02 là ngày kết thúc cuộc gặp gỡ song phương Trump-Kim, lực lượng an ninh của Việt Nam đã bắt giữ và câu lưu nhiều nhà hoạt động và nhà báo độc lập song hành cùng với việc đưa mật vụ và dân phòng đến canh giữ gần nhà riêng của hàng chục người khác với mục đích ngăn cản họ đi ra ngoài.

RSF cho biết trong thời gian này, hai nhà báo độc lập Lê Văn Dũng và Cát Linh của Đài truyền hình Chấn hưng Nước Việt TV bị bắt khi họ đang quay phim chụp hình phái đoàn Hoa Kỳ và bị giữ ở đồn công an nhiều giờ; trong khi đó Phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam  Nguyễn Tường Thụy thì bị ba an ninh đến nhà chất vấn hôm 24/2.

Không chỉ giới hoạt động ở Hà Nội bị đàn áp trong dịp này, hàng chục người bất đồng chính kiến và xã hội ở Sài Gòn và nhiều nơi khác cũng bị sách nhiễu cho dù Trump hoặc Kim không có kế hoạch đến những nơi đó.

Theo RSF, blogger và nhà báo công dân ở Việt Nam là đối tượng sách nhiễu, đàn áp của chế độ toàn trị. Hiện có ít nhất 20 nhà báo độc tự do bị cầm tù. Trong bảng xếp hạng tự do báo chí toàn cầu của RSF trong năm 2018, Việt Nam đứng thứ 175 trong tổng số 180 quốc gia.

Theo SBTN

SHARE