CSVN không dung thứ với người liên quan tổ chức của Đào Minh Quân

5 bị cáo phải ra tòa ở tỉnh Tiền Giang vì bị cáo buộc liên quan tổ chức của ông Đào Minh Quân

Chỉ trong hai ngày 18 và 19/4, có tổng cộng 17 người ở Việt Nam bị kết án nặng nề với cáo buộc liên quan tổ chức của ông Đào Minh Quân vốn bị nhà cầm quyền xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

Một tòa án ở tỉnh Tiền Giang hôm 19/4 kết án tù 5 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự.

Bà Nguyễn Thị Rành bị phạt 16 năm tù, những người còn lại trong nhóm này bị phạt từ 5 đến 14 năm tù.

Báo đảng cáo trạng cho biết, từ năm 2018 đến khi bị phát hiện vào tháng 4/2021, tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, các bị cáo này đã có hành vi gia nhập tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời.

Một ngày trước, bà Trần Thị Ngọc Xuân, 53 tuổi, thợ may, bị tòa án ở TP.HCM phạt 13 năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ luật Hình sự CSVN 2015.

11 người còn lại trong nhóm bị phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Báo đảng dẫn cáo buộc nhóm này là các thành viên của tổ chức ông Đào Minh Quân cầm đầu, thành lập tại Mỹ vào năm 1990.

Các bị cáo đã tham gia bầu ông Đào Minh Quân (70 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) làm tổng thống “đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, may cờ, khăn choàng chuẩn bị đón Quân về nước. Ngoài ra các bị cáo tham gia họp tuyên truyền, chống phá Nhà nước với mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong các năm gần đây, những toà án của Việt Nam liên tục xét xử những người dân bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức của ông Đào Minh Quân mà Chính phủ Việt Nam coi là phản động. Tổ chức này bị Chính phủ Việt Nam cáo buộc chỉ đạo đặt bom ở TP Biên Hoà hồi năm 2017.

Hồi năm 2017, bà Lisa Phạm – người bị Chính phủ Việt Nam cáo buộc có liên quan đến tổ chức này – đã trả lời điện thoại RFA và bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người Việt trong nước tham gia khủng bố.

Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Liên quan vụ án bà Trần Thị Ngọc Xuân, Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho bà này, tiết lộ:

“Facebooker Nguyễn Trọng Thắng tỏ lòng quý mến cô Xuân và… tổng thống Đào Minh Quân nên đã gửi tin nhắn nhờ bà… chuyển tiếp cho Facebook “Dao Minh Quan” một tập tin đính kèm gồm chín trang tài liệu “Đóng góp ý kiến về xây dựng lại đất nước Việt Nam…” Bà không tải về đọc mà chuyển tiếp luôn. Ngày bà bị bắt, tài liệu này là tang vật của vụ án được đem đi “giám định tư tưởng”.

Vào một buổi chiều vừa mưa vừa gió, xuất hiện một người phụ nữ không rõ nhân thân lai lịch, mang đến nhà bà Xuân một bao nylon màu đen, trong đó có một quyển tập học sinh ghi danh sách 34 người và kèm 13 bản photo chứng minh nhân dân của trong số những người này. Bà nhờ bà Xuân dùng danh sách này “trưng cầu dân ý” cho tổng thống. Nhà bà Xuân gần nghĩa địa, không lẽ người phụ nữ này là… ma.
Thấy bà Xuân có hoàn cảnh khó khăn, một trai lạ xưng danh là Lý Quốc Hùng tặng cô một điện thoại di động hiệu BLU để cô có phương tiện vô “phòng họp chính phủ”. Điện thoại này là tang vật của vụ án.
Nhân vật bí nhiệm cuối cùng là bà Vương Thụy Hồng Nhan (tên đã được thay đổi). Bà Xuân cùng bà Nhan đi phát tài liệu “18 chương trình của Liên hiệp quốc kết hợp với tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời cho những hộ nghèo để họ được cấp đất, cấp nhà. Bà Nhan làm việc trong “Hội Phụ nữ”, nhiệt tình trong công tác từ thiện, nên biết nhiều hộ nghèo. Phát được ba tờ, hôm sau bà Nhan lên phường nộp đơn Tố giác tội phạm. Bà Nhan từ Hội Phụ nữ biến thành Hội các bà mẹ Công Giáo.
Do bốn nhân vật bí nhiệm này góp phần đưa bà Xuân vào tù, nên vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.”
Định Tường