CSVN giả bộ kêu người không phải đảng viên ứng cử đại biểu Quốc hội

1817
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sắp rời ghế chủ tịch Quốc hội CSVN. Courtesy of Zing

Ý kiến của giới quan sát cho rằng phát ngôn mới nhất của Chủ tịch Quốc hội CSVN kêu gọi có thêm đại biểu không phải là đảng viên chỉ là “động tác giả”, vì Đảng bao giờ cũng muốn cơ quan lập pháp ngoan ngoãn nghe theo mọi chỉ thị và biến mọi đại biểu thành “nghị gật”.

Lần đầu tiên một trong những lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đương kim Chủ tịch Quốc Hội CSVN, công khai bày tỏ mong muốn của Đảng và Nhà nước về việc “phấn đấu để có được 50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng”. 

Ngoan ngoãn chấp hành mệnh lệnh của Đảng

Tuy vậy, gần như không có ý kiến nào trong giới quan sát, xã hội dân sự tỏ vẻ hào hứng trước phát ngôn của bà Ngân trên báo nhà nước. Bởi lẽ, ai cũng hiểu là bà này nói cho xôm tụ trước khi rời ghế này, và tân Chủ tịch Quốc Hội CSVN sẽ là ông Vương Đình Huệ, bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tại các kỳ bầu cử những năm trước, một ứng viên mà không phải là đảng viên thì cơ hội trúng cử đại biểu Quốc hội gần như bằng 0.

Nhà cầm quyền CSVN dự trù tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 15 hôm 23/5/2021. Giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử này sẽ được tiến hành theo thông lệ: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gài các đảng viên vào làm dân biểu, để Quốc hội ngoan ngoãn phục tùng mọi mệnh lệnh của Đảng.

Lâu nay, con số đại biểu Quốc hội là người không phải đảng viên chỉ “như muối bỏ bể”, trong lúc 96% là đảng viên, thậm chí là giới chức cấp bộ trưởng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được cho là sắp sửa để lại ghế Chủ tịch Quốc hội CSVN cho ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Courtesy of Thanh Nien

Nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn “Bên Thắng Cuộc”, nhận định: “Bà Ngân ạ, chỉ cần đừng “nghiệp vụ” với những người tự ứng cử là có đại biểu thực sự ngoài Đảng ngay. Nên sửa luật để có hai loại ứng cử viên: Ứng cử viên do Đảng cử; Ứng cử viên thu thập được một lượng chữ ký theo quy định (có thể là 5-10% cử tri tại đơn vị bầu cử của mình). Nên có lộ trình để trong một thời gian nhất định số đại biểu tự ứng cử chưa chiếm đa số trong Quốc hội.”

Bên dưới bài đăng của ông Huy Đức, Facebooker Nguyễn Cảnh Thụy để lại bình luận: “Một tổ chức đại diện cho dân để giám sát, phản biện mà toàn đảng viên, hầu hết là quan chức thì ai giám sát ai? Ai phản biện ai?”

“Không phải là đảng viên mới là đại biểu Quốc hội tài giỏi”

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Ngọc Chu, cựu cán bộ Viện Toán học Việt Nam cho biết trên trang cá nhân: “Để góp sức biến mục tiêu 50 đại biểu Quốc hội người ngoài đảng thành hiện thực, xin đề xuất thể thức dưới đây.

Tại mỗi đơn vị bầu cử, ngoài số lượng đại biểu Quốc hội là đảng viên, ghi rõ một ghế đại biểu Quốc hội dành cho người ngoài đảng. Như vậy sẽ có 50 đơn vị bầu cử có 50 ghế dành cho đại biểu không phải là đảng viên.

Tại mỗi đơn vị bầu cử có một ghế đại biểu Quốc hội không phải đảng viên, cần hai ứng cử viên không phải là đảng viên. Vì đây là ghế ĐBQH dành riêng cho người ngoài Đảng nên hai ứng cử viên tự do sẽ không nằm trong danh sách hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mà lọt vào danh sách bầu cử qua con đường lấy chữ ký ủng hộ của cử tri.”

Ông Vương Đình Huệ được dự báo sẽ là tân Chủ tịch Quốc hội CSVN “ngoan ngoãn”. Courtesy of Zing

“Các ứng cử viên tự do phải có chữ ký ủng hộ của cử tri tại đơn vị tranh cử. Mỗi cử tri chỉ được ủng hộ cho một ứng cử viên tự do. Trường hợp có nhiều hơn hai ứng cử viên tự do, thì hai ứng cử viên thu được nhiều chữ ký của cử tri hơn sẽ lọt vào danh sách bầu cử cuối cùng.

Các ứng cử viên tự do có quyền tranh cử ở bất cứ đơn vị bầu cử nào có ghế đại biểu Quốc hội dành cho người ngoài Đảng, mà không phụ thuộc vào quê quán, nơi thường trú hay tạm trú.”

Ông Chu khẳng định rằng, nếu tiến hành theo thể thức trên, đảm bảo dứt khoát có 50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng trong Quốc hội khóa tới. Và tất cả đều là những đại biểu Quốc hội rất tài giỏi.”

Ông Nguyễn Ngọc Chu kêu gọi: “Xưa, khi giặc Ân sang xâm chiếm nước ta, nhà vua đã cho sứ giả đánh chiêng gõ mõ khắp cả nước, tận hang cùng ngõ hẻm, từ núi cao cho đến biển sâu, để tìm người tài ra giúp nước. Vì thế mới xuất hiện thánh Gióng. Nay Đảng và Nhà nước đang tìm kiếm người tài giỏi ra ứng cử vào Quốc hội để giúp nước. Đảng và nhà nước đang cần 50 người tài. Các bạn trẻ tài giỏi ở đâu?

Thánh Gióng xưa chỉ mới 3 tuổi. Nay các bạn đã 30 tuổi, 40 tuổi. Đây là thời cơ giúp nước của các bạn. Các bạn không được bỏ lỡ. Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng và sáng láng về trí tuệ. Vì sung mãn và sáng láng nên dứt khoát trong quyết định, dũng mãnh trong hành động. 

Hãy tạo nên một nếp sống mới trong bầu cử ở Việt Nam. Hãy nghiền nát sự e dè. Hãy vứt bỏ sự khiêm tốn giả tạo. Hãy đường hoàng ra ứng cử.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn