CSVN dùng Khánh Ly làm ‘công cụ quảng bá hòa hợp, hòa giải’

153
Khánh Ly trong đêm nhạc 1/7 tại Sài Gòn

“Chế độ cộng sản Việt Nam muốn dùng những người này (ca sỹ Khánh Ly) để làm công cụ quảng bá cho người hải ngoại biết là họ muốn hòa hợp, hòa giải gì đó, nên những ca sỹ, nhạc sỹ hải ngoại về Việt Nam hợp tác vô tình làm công cụ cho cộng sản Việt Nam,” một ý kiến cho hay.

Việc ca sỹ Khánh Ly về Việt Nam và bị chính quyền cộng sản kiểm duyệt đã làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt với lập luận Khánh Ly ‘hèn nhát, luồn cúi’ nhưng cũng có rất nhiều người cảm thông với điều mà họ gọi là ‘hành động can đảm’ của bà.

Ca sỹ Khánh Ly năm nay 77 tuổi, là ca sỹ lừng danh trong chế độ Việt Nam Cộng hòa, và bà đã sang Mỹ tị nạn nhiều năm nay kể từ khi chính quyền miền Nam sụp đổ. Bà từng về nước trình diễn nhiều lần mặc dù trước đây bà từng tuyên bố rằng bà ‘sẽ không về lại Việt Nam hát chừng nào Việt Nam còn nằm dưới chính quyền của Đảng Cộng sản’.

Từ Los Angeles, ông David Phạm, 58 tuổi, vốn sang Mỹ đã được 42 năm, hòa vào tiếng nói chỉ trích Khánh Ly của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại. Ông nhắc lại lời tuyên bố mạnh miệng của Khánh Ly trước đây.

“Nếu Khánh Ly không từng công khai nói như thế thì tôi sẽ không chỉ trích gì hết, đằng này bà đã từng nói như vậy mà giờ lại đi về Việt Nam thì quá mâu thuẫn,” ông David nói.

“Một khi đã nói ra thì mình phải nhớ những gì mình đã nói,” ông nói thêm và cho biết bản thân ông cũng là một khán giả ái mộ ca sỹ Khánh Ly lúc bà còn trẻ và ở hải ngoại ông đã vài lần đi xem Khánh Ly và gặp gỡ ca sỹ ngoài đời.

Với tư cách là một người tị nạn, tức là từ bỏ chế độ cộng sản mà ra đi, ông David Phạm nói ông ủng hộ việc Khánh Ly không về Việt Nam chừng nào còn chế độ cộng sản vì ‘mình đã trải qua biết bao nhiêu nguy hiểm đến tính mạnh mới đến được Mỹ’.

Ông không đồng ý với lập luận là ca sỹ Khánh Ly về nước hát cho khán giả, đồng bào trong nước nghe chứ không liên quan gì đến chính quyền cộng sản. Ông nói: “Mặc dù hát cho khán giả nhưng những buổi hát đó vẫn diễn ra dưới chế độ cộng sản.”

Khánh Ly và Hồng Vân trong đêm nhạc ở Sài Gòn

“Chế độ cộng sản Việt Nam muốn dùng những người này (ca sỹ Khánh Ly) để làm công cụ quảng bá cho người hải ngoại biết là họ muốn hòa hợp hòa giải gì đó, nên những ca sỹ, nhạc sỹ hải ngoại về Việt Nam hợp tác vô tình làm công cụ cho cộng sản Việt Nam,” ông nói.

Theo nhận định của ông thì các ca sỹ hải ngoại về Việt Nam hát, trong đó có Khánh Ly, ‘chỉ đơn thuần vì lý do kinh tế’ và ‘không quan tâm gì đến chính trị’. “Vì thế nên họ không biết họ bị lợi dụng thành công cụ chính trị,” ông phân tích.

Chỉ ra việc Khánh Ly bị cấm hát bài ‘Gia tài của Mẹ’, ông David Phạm cho rằng Khánh Ly về nước hát ‘dưới sự kiểm duyệt’ của chính quyền cộng sản ‘chứ đâu có được tự do hát những gì mình muốn đâu’. Ông nói điều đó là ‘không nên’.

“Khánh Ly im re, không dám lên tiếng khi bị xử phạt như vậy chứng tỏ Khánh Ly đã chấp nhận luồn cúi để được hát,” ông chỉ trích và khẳng định nếu sau này Khánh Ly có đi hát ở Mỹ nữa thì ông ‘sẽ không đi xem’.

Tuy nhiên, từ trong nước, nhạc sỹ Tuấn Khanh lại có cái nhìn đầy cảm thông và thậm chí ca ngợi việc Khánh Ly bất chấp dư luận của những người tị nạn hải ngoại để về Việt Nam hát.

“Khánh Ly trở về với tính cách một nghệ sỹ vượt qua tất cả mọi dư luận chống đối, bao gồm những người Việt chống Cộng và cả những người Việt theo cộng sản. Chị là người dũng cảm,” nhạc sỹ Tuấn Khanh nói.

Ông cho rằng với hành động ‘dũng cảm’ này, ca sỹ Khánh Ly củng cố thêm quan điểm rằng ‘Việt Nam là đất nước của người Việt Nam chứ không phải là đất nước của thể chế chính trị’.

Theo nhận định của ông thì Việt Nam là đất nước của các nghệ sỹ hải ngoại nên họ trở về ‘cũng là bình thường’.

Về việc Khánh Ly ‘nói lời rồi nuốt lời’, nhạc sỹ Tuấn Khanh cho rằng ‘Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ’ nên hoàn cảnh bây giờ khác với lúc xưa khi Khánh Ly có tuyên bố đó.

“Nếu chúng ta chỉ nhìn vào những cái đã qua mà không nhìn vào hiện tại thì chúng ta không tự cập nhật bản thân và nhốt mình trong căn phòng tối,” ông ví von với việc Khánh Ly thay đổi quyết định.

Ông chỉ ra việc có nhiều người còn tuyên bố mạnh mẽ hơn cả Khánh Ly nhưng sau đó ‘vẫn âm thầm về Việt Nam’ vì ‘họ thấy có cơ hội kết nối với đồng bào và quê cha đất tổ của mình’.

Theo đánh giá của ông thì việc Khánh Ly hát ở Việt Nam có tác dụng rất lớn ‘làm sống lại di sản vàng son của thời Việt Nam Cộng hòa’.

“Khán giả trong nước đến với Khánh Ly là đến với nền văn hóa của Việt Nam Cộng hòa – một di sản vàng son,” ông khẳng định và cho rằng Khánh Ly là ‘đại diện của dòng chảy đó’.

(Theo VOA)

Bài liên quan

‘Gia Tài Của Mẹ’ từng được dùng để chiêu hồi lính Bắc Việt

‘Gia tài của mẹ, một bọn lai căng’

Hành xử vô pháp của Sở Văn Hóa Lâm Đồng với ‘Gia Tài Của Mẹ’

Dư luận viên nổi điên vì Khánh Ly hát ‘Gia Tài Của Mẹ’ ở Đà Lạt